Hoa vàng trong nỗi nhớ

Một buổi chiều mùa thu, từ bệnh viện chỗ bác sĩ Nguyễn Tài Sơn về, đứng chờ bus ở khúc quanh hồ Zheng Qing ngoại ô Cao Hùng, trời chợt đổ mưa.

Có đoá hoa vàng ướt đẫm cạnh tường đung đưa.

Chuyến xe trễ trong cơn mưa chiều hắt hiu.

Sau mỗi lần qua đó cứ khắc khoải, trời nắng hay trưa lạnh, vẫn chỉ nhìn thấy hình ảnh chính mình, một người đàn bà đứng lặng yên và im lặng trong mưa như màu hoa.

Photobucket

Từ cửa sổ ký túc nhìn xuống, mùa hoa Tử Đàn tới, lớp lớp mưa hoa bé xiu xiu lăn dọc sân như từng cơn sóng vàng óng. Cây Tử Đàn nghe nói là loài hiếm từ Ấn Độ, nhưng rất hay gặp ở Cao Hùng. Ở cạnh cây Đậu Mưa, ở dọc đường Thành Công, chỗ tôi thường dẫn các em sinh viên mới đi làm Thẻ cư trú.

Tử Đàn hoa vàng làm tôi nhớ mẹ Đức ghê gớm, nhớ tới sự mạnh mẽ và quả quyết, những giây phút nhìn xuyên qua lớp hoa, thấy hạnh phúc bỏ đi.

Lần cuối cùng tôi ngồi trò chuyện với người đó, những lớp Tử Đàn rụng lất phất như mưa tháng Năm. Hoa ơi, gặp được nhau trong đời đã khó, chia tay sao còn khó hơn.

Mở cửa xe bước xuống, dẫm lên thảm hoa dầy, rời chân tới một cuộc sống giá băng, hoa ở lại với những ngày tươi đẹp nhé!

tu dantu dana

Mỗi tháng năm, Cao Hùng lại tổ chức ngày hội ngắm hoa tại quảng trường gần Viện bảo tàng Mỹ thuật. Muồng hoàng yến nở đầy treo từng trùm nặng trĩu cây vô ưu. Dọc bờ sông Tình yêu, bao nhiêu hoa đã nở khi hạnh phúc đan tay vào xót xa.

Những chùm Muồng hoàng yến, hay còn gọi là Bò cạp nước (阿勃勒) gợi lên sự tự tại. Vương Phi hát “tôi không yêu những người không yêu tôi”, về những sân ga chìm trong bóng tối, về những gì không thuộc về ta, về thời gian đã mất, về những ngọn đèn tắt đi để trốn bóng mình.

Thế mà sao vẫn luyến tiếc, mỗi mùa hoa cánh vàng gợi nhớ hạnh phúc?

Advertisements

62 Comments

  1. Hoa & noi nho!
    Chuyen tinh toi, kong jong nhu bao nguoi,
    Khong co hoa, khong nhieu nhung ki vat,, tat ca chi la jo & toan la jo, va toan la noi nho,,

  2. em thch sắc hoa vng lắm, c ai đ cho rằng đ l mu của sự phản bội, em th khng nghĩ như vậy, sự rực rỡ đi khi lại tạo cảm gic buồn tiếc

  3. Khng hiểu em yu sắc hoa ny từ lc no, thật rực rỡ nhưng lại tạo nn cảm gic buồn tiếc xa xi. Cm ơn chị

  4. Nơi tôi ở, hoa trong ảnh thứ nhất gọi là phượng vàng (lim xẹt), hoa trong ảnh cuối gọi là ô môi (mùa này đang nở), còn 2 ảnh giữa bây giờ mới thấy. Ảnh đẹp!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s