Tiền và spam

Tiền và tin nhắn spam liên quan tới nhau như sau:

“hai kham (2/11/2009 9:10:46 AM):” Bạn mà xoá tin nhắn này tôi thề bạn không có trái tim. Bạn Trần Tuấn Anh ĐH Bách Khoa TPHCM hiện đang trong tình trạng nguy kịch với bệnh teo thùy não. Giờ đây máu không thể bơm được lên não. Hiện hoàn cảnh bạn T.Anh rất khó khăn. Mong các bạn hãy gởi tin nhắn này đến tất cả. Mỗi nick mà bạn gởi thành công sẽ được Yahoo! VN tặng 500đ cho bạn Tuấn Anh. Gửi đi đừng lười nha!!! tội lắm ( đầu năm ráng làm việc tốt đi, bik đâu may mắn thì sao)”

Tôi suýt rớt nước mắt vì thương em bị teo não, không phải em Trần Tuấn Anh mà là em gửi cho tôi cái nội dung đó trên Yahoo Messenger!

“Mong bạn hãy đọc hết tin nhắn này. Hiện nay ở bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng có em Nguyễn Trần Minh Luân, sinh viên Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng bị mắc chứng ung thư não, tình trạng đang rất nguy kịch. Gia đình Luân đang rất cần tiền để đưa em đi phẫu thuật. Bạn có thể ủng hộ bạn Luân bằng cách copy và gửi tin nhắn đến mọi người trong list của bạn. Mỗi lần gửi như vậy là em Luân đã nhận được 200 VNĐ từ quỹ hỗ trợ của công ty FPT SOFTWARE Đà Nẵng và tổng công ty VNPT. Một chút thời gian bạn bỏ ra có thể cứu được một cuộc đời. Cám ơn bạn!”

Nếu đúng thì quả này chết FPT rồi, giữa mưa bom tin nhắn trên mạng thế này!

“Bạn mà xoá tin nhắn này tôi thề bạn không có trái tim. Em Đặng Huỳnh Phương Tuyền lớp 8a1 Trường Trần Bội Cơ Q5 hiện đang ở 35 lý thường kiệt TPHCM hiện em đang trong tình trạng rất là nguy kịch vớii bệnh teo não. Giờ đây máu không thể bơm được lên não. Hiện hoàn cảnh em Hưng rất khó khăn. Mong các bạn hãy gởi tin nhắn này đến tất cả. Mỗi nick mà bạn gởi thành công sẽ được Yahoo! VN tặng 7. 500đ cho em Tuyền. Gửi đi đừng lười nha!!! tội lắm “

Oái sao cái tin này giống cái tin đầu tiên thế, chỉ khác tên người và giá tiền. Chắc trượt giá rùi, trời ơi! Mà có thể đây là siêu lừa, thấy “Trần Tuấn Anh” kia ngon ăn quá nên tự thay tên mình vào gửi đi cho toàn bộ Friend list, biết đâu tiền vào túi mình thật, chỉ việc rung đùi ngồi spam xả láng, he he…

“Mọi người ơi, tớ có 1 người họ hàng bị ung thư máu. Máu của cô vào loại hiếm nên hiện giờ ngân hàng máu hết máu để truyền. Tình hình bệnh của cô ngày càng nguy cấp, còn rất ít thời gian nhưng gia đình tớ không muốn bỏ cuộc. Giờ chỉ hi vọng vào việc tìm được người có cùng nhóm máu này thôi. Nếu ai có nhóm máu B, hoặc sẵn lòng giúp đỡ, làm ơn liên lạc với tớ”

Trời, có khoảng hơn hai mươi lăm triệu người Việt Nam mang nhóm máu B. Hiếm kiểu gì vậy ta?

Mỗi ngày tôi nhận chừng mươi spam như trên, tin spam nhân lên theo cấp số nhân, chắc tại Yahoo Messenger dễ gửi tin từng chùm cho toàn bộ người trong danh sách bạn quá! Nhưng mà tính cấp số nhân, mỗi tin nhắn như trên nhân lên vài chục nghìn người nhận/gửi mỗi ngày, cũng… đáng nói lắm chứ!

Nếu là thật, hoá ra Yahoo đã theo dõi người sử dụng dịch vụ YIM của mình từng ngày từng giờ, để ngồi đếm tin? Rồi bộ đếm của Yahoo còn phải có bộ lọc nữa nhé, để lọc giữa hàng triệu triệu tin nhắn, cái tin nào là “Yahoo phải trả tiền” kiểu trên, tin của ai chia riêng ra, mỗi người một rổ để cuối tháng (cuối ngày?) ngồi đếm tin trả tiền ủng hộ họ, rổ Tuấn Anh chớ có bỏ lọt sang rổ Phương Tuyền, nhé, teo não khác với máu hiếm nhé! Rồi bộ lọc của bộ đếm đó còn phải… biết tiếng Việt nữa, tôi chưa nhận được cái tin nào kiểu này từ các người dùng tiếng Hoa, tiếng Anh!

Nếu là thật, hoá ra kiếm tiền dễ thế ư? Tôi muốn gửi cho các bạn số điện thoại của Chủ tịch Hội đồng quản trị các công ty trên, bạn hãy hỏi họ xem, họ có tiêu tiền theo kiểu vậy không?

Nếu là thật, hoá ra bạn khốn nạn hơn bạn tưởng, bạn từ thiện giúp người bằng cách móc tiền ở túi người khác ra. Chứ bạn không định lấy 1 đồng nào từ túi mình để giúp họ. Bạn muốn “của người phúc ta”, và bạn thật sự thấy không cần nhấc tay lên làm gì, chỉ cần bấm nút gửi tin hàng đàn vào nick người khác, bạn đã thoả mãn liêm sỉ của bản thân mà không mất một xu. Chính sự hảo tâm kiểu này mới làm tôi thấy kinh sợ những người gửi những tin thế này cho tôi. Vì tôi nhìn thấy họ với lương tâm bị đen tối ở đằng sau một tin nhắn tưởng như vô hại.

Và nếu tất cả những điều tôi nói ở trên, ít nhiều có thật, thì có một thứ đang tồn tại, đó là sự lười biếng suy nghĩ, sự thiếu hiểu biết, khiến bạn tiếp tay cho những tin nhắn spam đó lan tràn.

Tôi thường lịch sự trả lời thế này: Đề nghị bạn ignore tôi ra khỏi danh sách bạn của bạn. Tôi không muốn nhận những tin nhắn spam kiểu này nữa!

Họ thường phản ứng ngay, thế này mà là spam à, tôi chẳng bao giờ rỗi hơi đi gửi spam, ai bảo chị đây là spam? v.v… Thế là tôi đành ignore họ cho nó nhanh, chán chả buồn đôi co.

Nhưng cũng có lần tôi phát bực với một nick trên mạng.

Họ gửi tin nói, phải gửi tin nhắn và bức ảnh về Đức Mẹ hiện hình và linh thiêng cho toàn bộ người trên Friends list của bạn, nếu không mẹ bạn sẽ chết trong vòng ba ngày!

Tôi bảo, mày thích gì nào? Mày có ngu thì cũng ngu vừa vừa thôi, tao không chửi thì người khác sẽ chửi cho đấy, hiểu chưa!

Xem thêm:

Tôi không yêu nước! (2)

P/S: Post lại cái này vì thấy tinh thần “Của người phúc ta” nó y chang tinh thần các ông bà “Mì Gấu Đỏ” từ thiện năm 2012, móc tiền trong túi người khác chứ ko bỏ 1 đồng nào trong túi mình ra làm từ thiện, nhưng lại được tiếng thơm nữa chứ. Thiệt tởm.

Advertisements

51 Comments

 1. em thường xa ngay những tin nhắn đ. Th chấp nhận mnh khng lương tm hay gặp xui xẻo cũng được hơn l gy bực mnh cho friends list của mnh. Chị viết trng chỗ ngứa gh. Heheh Trước đ em cn cự lại, giờ cứ kệ, ko coi v xa thi.

 2. “Ti sut rớt nước mắt v thương em bị teo no, khng phải em Trần Tuấn Anh m l em gửi cho ti ci nội dung đ trn Yahoo Messenger!”
  ha ha

 3. em rất thch bi ny của chị, chị viết rất hay.
  Em thường dng cch ny để trị lại những kẻ rỗi hơi đ: Chỉ cần mnh cp đng ci tin nhắn đ, gửi lại cho người vừa gửi n cho mnh km thm cu ” bạn hy cp tn ny gửi lại đng cho người vừa gửi n cho bạn. chắc chắc n sẽ đến tay được kẻ đầu tin by ra tr đa thiếu thức ny. Đừng lợi dụng nỗi đau của người khc chỉ để giải tr một cch ngốc nghếch như vậy”

 4. Em cũng chẳng hiểu sao thằng no lại nghĩ ra đc ci tr k cục ny. N chẳng ra quảng co, chẳng ra spam, n thực sự v nghĩa, ai nghĩ ra ci tr giải tr ny th thực sự bệnh hoạn, ở nc ngoi c lẽ chẳng bao giờ c tr v nghĩa như vậy. Từ trc đến giờ chưa bao giờ em gửi tiếp những tin nhắn kiểu ny, m nhắn lại bạn b nn bỏ ci kiểu đ đi.
  Hum no sẽ viết một đoạn văn cảnh co những đoạn văn như vậy, gửi ngc lại vo yahoo. Để nhờ bạn b pht tn hộ

 5. Chỉ l một chuyện nhỏ nhưng khng hề nhỏ.
  Bi viết ngắn gọn nhưng thẳng thắn v xc đng.
  Với mức độ ảnh hưởng của trangha’s blog th tin nhắn spam sẽ t bị pht tn đi hơn. Đấy quả l một tr vớ vẩn nực cười.

 6. Lc trước ti cũng nhận được tin nhắn như vậy hoi. Hồi đ cn l ma mới nn nhận những tin nhắn như vậy ti gửi đi ngay, v nghĩ th gửi lộn cn hơn bỏ qua. (Phải, ti ngu ngốc ngớ ngẩn, entry ny chnh l để chửi ti đ). Nhưng cng về sau cng nhận được nhiều messages như vậy qu, nội dung lại na n nhau nn cảm thấy nghi ngờ. By giờ th chẳng gửi những tin đ nữa, m cũng t thấy người ta gửi cho mnh. C lẽ sau một thời gian mọi người cũng hiểu v t gửi những spams như vậy hơn trước rồi.

 7. Đng l ở đời lắm kẻ rỗi hơi chị ạ! M hay ho g ci thứ mang nỗi đau của người khc (d c thật họ bị thế hay khng) để m tiu khiển vậy chứ! Từ thiện v lương tm khng nằm ở ba ci việc nhảm nh ny. Em chưa bao giờ hưởng ứng d vẫn thường xuyn bị spam như chị, hic hic…

 8. đng l khi em nhận dc ci spam nội dung như những tin đầu th cũng chả ni lm g, chỉ close lại thi. Nhưng khi nhận đc email hay spam qua YM với nội dung như ci cuối cng, tức đin người ln đc. M c nỗi trong list friend của mnh chỉ ton l bạn b với nhau cả, chả phải ng lạ, nen đin tiết ln. Kg lẽ chửi thẳng mặt n sao my ngu qu vậy, m gp th n cười hề hề v bảo, “lỡ nhận đc rồi nn thi kệ chịu kh cht cho an tm”. B chu, kg biết n coi mnh l g của n m gửi đc nữa. Thiếu suy nghĩ thế l cng

 9. qa đứng lun chị ơi, nhiều lc em cũng bực với mấy ci tin vớ vẩn ny lắm, spam 1 cch f thời gian m chẳng c lợi ch g

 10. lc đầu c bạn b gửi tin nhắn như vậy e cũng resend, sau đ đọc lại thấy nội dung bất hợp l, nn dẹp lun. Năm ngoi VNE cũng c bi ni về chuyện ny ri

 11. Phần lớn thng tin trong mấy ci spam đ dng để tru chọc, trả th… Trong chuyện ny th c lẽ Tuấn Anh v Phương Tuyền l nạn nhn.

 12. mnh vẫn thường hay Close những tin nhắn như vậy nhưng vẫn thấy c cht y ny. Cm ơn chị xo tan mọi băn khoăn 🙂

 13. Bực nhất l chng n hay giở giọng h dọa ch ẻo mnh thế ny thế nọ, chắc em phải gửi entry ni cho lũ bạn ^^ Tks chi!

 14. c lần em đ phải gửi 1 ci tin nhắn “1 l chng my ko gửi cc thể loại spam cho tao bằng cch del tao đi, hoặc tao sẽ del chng my. C thể lịch sự hơn t th chng my cho tao ngồi ở 1 group ring trong friend list v ko gửi spam vo nick tao”. Rất bực mnh khi đang đợi những mess quan trọng từ cng việc, học hnh lại phải đọc mấy thứ tạp nham ny. Sau đ th .. em del 1 nửa friendlist 😀

 15. Mỗi lần thấy 1 ci window hiện ln di dằng dặc kn đặc chữ l em click close lun, chả buồn đọc xem l Trần Tuấn A hay Trần Tuấn B nữa :-j

  Đng l thời đại số, chị nhỉ?

 16. Em cũng c lần bị thế chị ạ. Đang ở nh, thấy l thư tự nhin thấp thỏm ở cửa. Em cứ tưởng thư tnh…hi hi. Ai d, mở cửa ra l b thư trắng. Trong đ cũng hăm dọa đủ đường. No nếu khng pht tn thư ny thnh 10 thư về (…) ging trần th bị ny bị nọ. Em chẳng tin . Nhưng em ght đứa no dng lng tin con người để lm những việc rỗi hơi như thế. Tn gio chnh thống sẽ khng c cch ứng xử thiếu nhn văn như thế.

 17. Bạn m xo tin nhắn ny ti thề bạn khng c tri tim. 80 triệu người việt nam đang chết dần chết mn v bị b lũ mafia cộng sản ht mu từng ngy từng giờ . Đất đai, biển đảo của tổ tin để lại đ bị chng n dng cho quan thầy Tu cộng . Con em chng ta sinh ra đ bị chng n nhồi sọ đủ điều v chết ngay trn ghế nh trường .

 18. mấy tin ny c một vi tin l để chơi xấu người c tn đ,học lớp đ,trường đ,c sđt nữa th l để ng tốt bụng ngy thơ ko quen biết khc spam điện thọai hộ…

 19. Đọc entry ny thấy tuyệt qu! Đng tm trạng v suy nghĩ của em. Em cũng thường xuyn nhận đc những tin nhắn spam kiểu ny từ friends list. Lc đầu đọc n cũng rất xc động v thương xt cho những con người c số phận đ v với lại những tin nhắn ny ở cuối thường động đến lng tự trọng ko gửi lại thấy y ny. Vậy l em lại gửi cho cả list cc bạn bởi cũng ko mất mấy thời gian hoặc chỉ gửi cho người send tin đ thi 😀 Nhưng dần dần em cũng nghĩ y như chị, liệu những nh ti trợ đ c thực ko hay l ton tin nhắn của lũ no tot, những tr đa v bổ v giờ cũng hạn chế gửi lại những tin kiểu đ. Em mượn tạm entry của chị paste về blog em nh! Thanks chị trước.

 20. Đng l mấy người đ teo no hết rồi, khgn c 1 cht suy nghĩ.
  Mỗi lần nhận tin nhắn kiểu ny từ Friend l chửi n 1 trận, m chửi hoi cũng khng hết. bực gh!

 21. Trước đy ti cũng từng gửi spam vậy. Uh th tui moi tiền của người khc, tui ngu, tui … Nhưng tui nghĩ l bất cứ ai c cht day dứt với khốn kh của đồng bo mnh th sẽ send ngay. Lc đ cũng sợ bị chửi l spam. Nhưng th bị chửi cn hơn l lm ngơ trước hon cảnh của ai đ.
  Sau đ ti biết về bảo vệ b mật thư tn. Ya, tui hiểu l Yahoo sẽ ko biết tui c gửi thư hay ko v ti ngừng gửi. Ti hơn những người m chị v những bạn ở trn sỉ vả l ti c thng tin cn cc bạn ấy ko c vậy thi.
  V ti hơi thấy kh tin vo những người khẳng định ngay lần đầu tin thấy spam loại ny l xa ngay. Cc bạn lười đến thế ư? Cc bạn sẵn sng bỏ qua tin nhắn đầu tin loại ny bạn được đọc- khi m cc từ ngữ: bạn Trần Văn A bị …. chưa trở nn quen thuộc v bị gắn mc spam? Kh nghĩ nhỉ? Lần đầu tin thấy spam dạng ny ấy, cc bạn del sao? :-<
  Dng chữ đỏ cuối cng của chị em đ từng gặp, em đ gọi điện v biết người đ đ dc truyền mu. Đy l chuyện c thật. Chỉ c điều, người gửi nn ghi ngy ln message, đặng m lu qu rồi th người nhận tự biết m ko spam nữa.(Lu qu rồi th người gửi chắc đ nhận đủ mu họ cần, nếu ko đủ mu th người bệnh chắc cũng ngp rồi :-< )
  Chẳng biết bọn qui no nghĩ ra chuyện ny lm khổ người ta nữa.
  @Red_devil: ai ni ở nước ngoi ko c chuyện đ? Chẵng lẽ bao nhiu tỷ con người ko c ai rỗi hơi lm tr vớ vẩn trừ người Việt Nam?
  @Gnudel: Bạn del cả nữa FRIEND LIST ? v họ ngu ngốc qu hay sao vậy bạn? Thế th FRIEND list của bạn sẽ gọn gng lắm bạn nhỉ.

 22. Ni rất đng, vẫn c những thng tin thiết thực v nghim tc. Cuộc sống vẫn c người tốt m, đu phải ai cũng xấu, phải khng Trang Hạ 😉
  Nice day!

 23. Chi noi len suy nghi cua em. Nhung ma em ignore thoi; chu chang dam noi gi; toan friends cua minh ca. That ra co the ho tin do la that.

 24. c lần nhận đuợc tin nhắn như thế từ 1 người bạn trong list, e đ bảo bạn ấy thử nghĩ xem c đng ko, v bạn ấy cng nhận l vớ vẩn thật. ^^

 25. Em cung co suy nghi giong nhu chi. Va cung nhieu lan yeu cau nguoi gui dung gui nhung tin the nua, co nguoi thi lich su dong y, co nguoi thi giay nay len phan ung… Xin copy lai entry nay de nhung ke do co co hoi mo mang kien thuc chi nhe.

 26. Ờ, lc ny tớ vừa bị một đứa n vừa gửi tin spam hng đn thế ny vừa vo gy sự với mnh nữa chứ, gửi links cho n vo đọc bi ny th n lại bảo l mnh xc phạm n, mnh l loại thế ny thế kia, he he. Đng l khng cn lời no để ni.

 27. Chị m xo tin nhắn ny th ti thề l chị khng c tri tim: Chồng chị đang ngồi uống bia đầu ng với ng gi ti, ng gi ti ku anh ngoắc lo g giữa ng ra uống, lo g lại gọi lo đồng bng ng bn cạnh sang, lo đồng bng c mụ vợ lắm lời hay nhiếc mc chồng, hễ cứ bị rầy la lo đồng bng sẽ gọi ng bồ cũ của vợ lo đi uống cho c đồng minh, lo bồ cũ kia c ti pht lc lm người ta tin si cổ, m ng gi vợ tương lai của ti lại cả tin nn hay h miệng ra nghe như nuốt từng lời…
  Chuyện cũng chẳng c g đng ni nếu ci lo pht lc kia khng rủ ng gi vợ ti đi cng để lấy oai, m ng gi vợ ti cứ uống đến cốc thứ ba l… dấm đi, dấm đi th cả hai đứa chng ti xấu hổ, xấu hổ th mi chẳng dm cưới..

  Ti, năm nay băm nht nữa rồi đấy!
  Đừng lười nữa, hy gửi tin ny cho chồng chị!

 28. Em rất ght spam kiểu ny. V cũng ko bao giờ gởi lại những tin như thế. Nhưng, hng ngy, hng giờ, hng pht, lc no cũng nhận được. Người ta cứ spam một cch v tội vạ, m khng nghĩ tới cảm gic bực mnh của người nhận.

 29. con nguoi co tinh thuong, nhung ho lai bi ke khac tham do tinh thuong do de su dung cho muc dich cua rieng ho.Chi len tieng, nhung con nhieu ng ngay tho dang bi nhung cai tro nay lua bip.
  cai xa hoi nay chi day cho con nguoi nhung thu vo van, chu day nhan tinh cho con nguoi thi ko he co.

 30. Hoàn toàn đồng ý. Và cả những bài “chicken soup” nhiều khi còn nhạt hơn cả nước ốc và vô lý ầm ầm mà cứ spam vào email người ta. Và cả loại “bạn phải gửi mail này cho 20 ngừơi khác không thì bạn bị … và bị .. và …” . Tôi cũng từng mắng bạn mình i như vậy vì cái kiều forward không suy nghĩ.

 31. Hồi đó em cũng tin và gửi cho một số người, song cứ lặp đi lặp lại mãi, em chán chả buồn đọc nữa T_T Hóa ra mình “không có lương tâm”!!!

  Rồi cả cái dạng “Nếu bạn muốn mẹ bạn sống suốt đời bla bla bla… hãy gửi tin nhắn đến số XXXX…”, tức chỉ muốn chửi thề!!!

 32. Em chẳng quan tâm mấy cái tin nhắn vớ vẩn đó. Có thì em tắt đi luôn thôi. Chẳng làm gì sau đó, cũng chẳng mua bực dọc nào vào người.

 33. Em cũng thỉnh thoảng nhận tin này, cũng thấy thương tâm và đã 1 hay 2 lần gì đó gửi cho vài người bạn. Nhưng sau ngẫm lại thấy vô lý và ko nghe thông tin ở đâu nói về những người nhận được từ hình thức này. Sau e ít dùng yahoo nên cũng ko thấy áy náy nữa.
  Lâu lắm mới thấy chị có bài mới, dạo này chắc chị bận nhiều việc khác ạ?
  Chúc chị thành công hơn nữa.

 34. bây giờ trên fb còn có thủ đoạn đưa nhũng hình ảnh tai nạn thương tâm của các em các chị ra để câu like và comment. Thật ko biết lương tâm của các ad để đâu, chắc chó gặm mất rồi. mình chẳng bao giờ like mấy cái thứ đó

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s