Ai bảo phụ nữ tham tiền

Tôi thấy ngược lại thì có, phụ nữ rất đại khái và mơ hồ về tiền bạc.

1.Tôi mở tài khoản tại ngân hàng chỉ vì… thích nói chuyện với cô nhân viên giao dịch.

Trong năm 2010, phố tôi sau khi được mở rộng thành con đường liên quận, và thêm mấy chung cư cao tầng có người tới ở, đã có tới gần mười ngân hàng quốc nội cấp tập tới khai trương phòng giao dịch. Nếu đứng ở cửa nhà tôi, đi hai trăm mét về bất cứ phía nào cũng gặp… ngân hàng.

Thế nhưng cả hai thẻ ATM trong ví tôi đều là của ngân hàng nước ngoài, và tôi chỉ sử dụng ATM khi sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Khi về Việt Nam, tôi không sử dụng bất cứ một dịch vụ nào của ngân hàng quốc nội, dĩ nhiên, cũng chẳng có tài khoản hay sổ tiết kiệm nào.

Đôi khi chúng ta vẫn thế. Đi ra nước ngoài sống, chúng ta sinh hoạt và cư xử như mọi người dân bản địa, đèn đỏ dừng đúng, đi mua sắm sẽ xếp hàng, chạy xe ngoài đường không bao giờ bóp còi. Nhưng khi về Việt Nam, cứ như thể ta biến thành một người khác, ngã tư đèn đỏ có khi tranh thủ rẽ phải, không có ý định xếp hàng, và chạy xe ngoài đường ta vẫn hòa vào bản đồng ca bóp còi xe không thấy áy náy vì tiếng ồn.

Nên với tiền bạc ta cũng cư xử vậy thôi. Khi về nước, tôi giữ tiền mặt trong túi xách như một bà già mới lĩnh lương hưu, khư khư chỉ sợ ai lấy mất, không tin bất kỳ một quảng cáo nào của các dịch vụ ngân hàng.

Một hôm, tôi buộc phải ra ngân hàng để gửi tiền vào một tài khoản tại ngân hàng V. Tôi thường giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn và thương tâm được nêu trên báo chí, bằng cách gửi tiền tới tòa soạn. Tuy nhiên trường hợp này, tờ báo tại Sài Gòn, nên tôi phải chuyển khoản số tiền từ thiện của mình vào đấy.

Cô nhân viên giao dịch rất xinh, rất trẻ, nói chuyện vô cùng dễ chịu. Chúng tôi nói chuyện với nhau về khoản tiền gửi này, bởi cô cũng đọc được trường hợp thương tâm này trên báo.

Sau đó, chúng tôi nói chuyện về hiện tượng quá nhiều ngân hàng mở văn phòng giao dịch tại khu vực này. Sau đó, chúng tôi nói chuyện về cái chợ ở gần đây rất tiện mua bán, rồi nói về gia đình có quá đông trẻ con của tôi, mà thỉnh thoảng cô thấy tôi chở chúng đi ngang qua cửa kính ngân hàng cô.

Thật kỳ lạ là, trong suốt mười phút trò chuyện, cô không hề quảng cáo bất cứ dịch vụ nào của ngân hàng cô. Cô chỉ hỏi han quan tâm đến đời sống của tôi. Thấy tôi cầm một đống tiền mặt trong túi, cô nhắc tôi mang túi đi đường phải cẩn thận. Thế mà không hiểu sao, cuối cùng, sau khi làm xong việc cần làm, tôi đã quyết định mở tài khoản ATM chỗ cô, và gửi số tiền mặt trong túi tôi vào tài khoản ấy.

Bởi, không phải vì ngân hàng ấy ở ngay cạnh nhà, mà bởi tôi thích một nhân viên ngân hàng như một người bạn, có thể nói chuyện.
Mà với phụ nữ, có thể nói chuyện với cô nhân viên nghiệp vụ, tức là bắt đầu tạo được sự tin cậy lẫn nhau, quan tâm lẫn nhau. Mà những quyết định của phụ nữ trong cuộc sống đôi khi lại mang nặng cảm tính.

Có lẽ cũng vì vậy, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, phụ nữ sẽ có hai cách ứng xử với ngân hàng. Một là khăng khăng chung thủy với cái ngân hàng mà mình đã chọn từ lâu. Hai là sẽ rải tiền khắp mọi ngân hàng với rất nhiều tài khoản, theo kiểu ăn chắc, không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ.

Ngẫm ra, cả hai dạng khách hàng phụ nữ ấy cũng đều rất cảm tính.

2. Ngân hàng đơn thuần là một cái ví.

Cô đồng nghiệp của tôi luôn rút tiền, tài khoản luôn ở mức trên năm mươi nghìn đồng một chút. Cô bạn ấy còn trẻ, cần tiền du lịch, mua sắm, chinh phục cuộc sống. Nhưng cậu phóng viên – một nam giới duy nhất trong văn phòng tôi, thì ngược lại. Cậu đặt ra quy định với bản thân là mỗi tháng phải để dành ra 100 USD gửi ngân hàng tích lũy, bất kể “giá đô” lên xuống thế nào. Cậu mở tài khoản gửi tiết kiệm ngoại tệ, và cứ cuối tháng lại đi gửi tiền.

Có không ít lần chị em trong phòng đã cười nhạo chàng trai vì việc này. Mọi người đều nói, mỗi tháng 100 USD, vậy một năm cũng chỉ tiết kiệm có 1.200 USD mà thôi, cậu việc gì phải khổ sở như thế. Chỉ cần lĩnh một món tiền thưởng cuối năm là cậu còn dư hơn cả thế rồi.
Cậu đồng nghiệp nói, em tự đặt ra quy định cho bản thân em như thế. Và đã là quy tắc thì em cứ thế mà làm.

Quả thật, đã gần năm năm trôi qua. Những món tiền thưởng, những khoản tiền lương của các bà chị trong phòng đã… tiêu vào đâu không rõ. Người chưa lập gia đình cũng chẳng giàu hơn những chị đã con cái đùm đề.

Một ngày, chúng tôi ngồi tám chuyện buổi trưa, sau lưng chàng trai – giờ đã thành một lãnh đạo trẻ của cơ quan.

Những người phụ nữ căn cơ chúng tôi phát hiện ra rằng, chúng tôi đã không quản lý tốt tiền bạc như chúng tôi tưởng.

Rất nhiều đồng nghiệp nữ của tôi không có ý định sử dụng bất cứ dịch vụ nào tại ngân hàng, trừ việc đút cái thẻ ATM vào khe máy rút tiền. Họ không đếm xỉa tới lãi suất ngân hàng, họ chỉ coi ngân hàng là tên gọi của một cái ví tiền.

Một cái ví tiền ảo, công dụng chẳng khác ví tiền thật. Tức là chỉ có để tiền vào hoặc lấy tiền ra mà thôi. Và để vào là để lấy ra. Chúng tôi đã không nhìn nhận cách tích lũy của chàng đồng nghiệp là một cách tiết kiệm khôn ngoan, đối phó được với những ham muốn chi tiêu nhất thời.

Không rõ ai nói phụ nữ rất thực dụng và tham tiền, chi li, tính toán. Tôi thấy ngược lại, phụ nữ rất đại khái và mơ hồ về tiền bạc.

Advertisements

10 Comments

 1. quả thật mổi người mổi ý. Tùy người có ý thức và quan điểm khác nhau. Và cũng tùy lút nên người ta nói con người lút này lút khác. Phụ nữa cũng vậy, đàn ông cũng vậy. Phải xem hoàng cảnh lút đó mới có thể kết luận vậy thôi.

 2. Đọc bài nầy mới thấy mình tiêu tiền thật là… Em thích loạt bài này của chị lắm. Hi hi đôi khi phụ nữ cũng phải biết tích cóp tiền chị nhỉ? Cho những trường hợp khẩn cấp nữa chứ. Hi hi.

 3. Con người ta tất cả mọi cái từ cái nhỏ nhất đều phải HỌC.
  Trước kia tôi cứ nghĩ cái này dễ ợt cái kia khó gì chẳng cần học cũng biết. Bây giờ nghĩ và nhìn lại mình tôi mới giật mình vì thực ra Mình chẳng biết được gì bao nhiêu.
  Những năm tháng sống ở nước ngoài tôi học được rất nhiều, vô cùng nhiều cái gì cũng thấy cần thiết hữu ích phải học vì ở đây những đứa trẻ chỉ mấy tháng tuổi đã bắt đầu phải học và học rất nhiều rồi.
  Khi về thăm Vietnam tôi thấy mình như kẻ xa lạ,những người thân thì cho ràng tôi ra nước ngoài quá lâu học nhiều quá bây giờ loạn chữ nên máy móc như thằng HÂM thằng Ngẫn…Tôi buồn lắm.
  Cái nhỏ đã vậy mà cách tiêu tiền thì là việc vô cùng lớn đấy,phải xử dụng đồng tiền sao cho hữu ích, hiệu quả .Con người sinh ra không ai là thánh thần cả nên tất yếu phải học và trang bị cho mình những khiến thức tối thiểu để tồn tại và hòa nhập tốt vào cuộc sống cộng đồng xã hội.

 4. Qua xử dụng thẻ ATM để kết luận cá tính của người phụ nữ , có lẽ hơi vội vàng. Đây là một trong những phương tiện thời đại, đem lại tiện lợi cho con người, nhất là về mặt an toàn. Đúng vậy, thẻ ATM chỉ là cái túi đựng tiền. Bỏ vào đó bao nhiêu thì chỉ được tiêu bấy nhiêu. Có vài chục triệu không lẽ cứ nhét trong túi xách, vừa đầy túi vừa không an toàn, chi bằng bỏ vào ngân hàng… chỉ giữ một tấm thẻ mong manh.
  Đôi khi vì quá thuận tiện, hoặc vì người ta thích tỏ ra ta đây (hơi bị oai) trước bè bạn, nên hay xài vung vít. Cũng có khí do bản chất không ti tiện, không tính toán, thích ăn tiêu rộng rãi… Về mặt này đa số phụ nữ Nam Bộ đều có lối sống thoải mái như vậy.
  Tiền gửi ngân hàng, luôn có sẵn hai trương mục: Checking và saving, ai muốn dành tiền thì cứ việc bỏ vào trương mục tiết kiệm, ngược lại cứ bỏ vào trương mục vãng lai, ra vô thong thả, hết thì thôi, có ra lệnh, máy cũng không nhúc nhích. Đôi khi thật cần tiền, người ta cũng có thể dùng thẻ để rút tiền từ trương mục saving. Nói cho cùng thì nhiều người có muốn tính toán cũng không được vì thu nhập đâu có bao nhiêu, nên tiện thì có tiện thật, nhưng chẳng thấy lợi ở đâu, chỉ mấy lần “oai” trước máy ATM, đã nhẵn túi.
  Những người có thu nhập khá, ổn định, họ đều xử dụng thẻ tín dụng (Credit Card) do ngân hàng cấp cho (sau khi đã kiểm tra). Ngân khoản tín dụng lớn nhỏ do ngân hàng mở ra cho mỗi cá nhân tùy thuộc vào mức khả tín của người xử dụng thẻ (dám vay và trả sòng phẳng). Thời gian sẽ trả lời thông qua chuyện vay trả sẽ minh xác tính khả tín của khách hàng, từ đó ngân hàng có thể để sẵn tài khoản cho khách hàng vay những số tiền lớn (lúc đầu chỉ từ mấy triệu lần lần lên vài chục rồi vài trăm…). Dĩ nhiên mục đích chính của ngân hàng là chiêu dụ khách hàng gửi tiền để họ mượn đầu heo nấu cháo… cho vay nặng lãi. Bạn cứ vay (cứ dùng Credit Card mua hàng hóa hoặc rút tiền (để đánh bạc chẳng hạn) thoải mái, cuối tháng, ngân hàng “rất tốt với bạn”, chỉ yêu cầu bạn trả mức tối thiểu, chẳng hạn một vạn (10,000$) trên tổng số 50 triệu Bạn cũng có thể trả hết số nợ cũng không sao. Thiếu bao nhiêu ngân hàng tính lời bấy nhiêu. (Số tiền thiếu chỉ sau 1 tháng không trả mới bắt đầu tính lời). Nên nhớ tiến thiếu ngân hàng bị tính lời cao. Những khoản RÚT TIỀN MẶT (không phải do mua hàng hóa) sẽ bị tính lời rất cao, từ 20% đến 30%…)
  Như vậy, thiết nghĩ các bạn gái có xài hơi vung vít qua xử dụng thẻ ATM, có thể chỉ “bề ngoài” chút thôi; đôi khi các bạn đó thực sự có “nguồn” thu nhập khá.
  Một ngày nào đó, khi xã hội ổn định, công việc ổn định, cuộc sống ổn định, người ta sẽ biết cách sống thế nào cho tốt nhất, hợp lý nhất. (Sẽ ít cảnh sống thác loạn, đập phá, nổi điên..)

 5. Sau khi doc bai nay cua chi em da di lam 1 cai the ngan hang, nhung ko biet co tiet kiem duoc ko, vi dong luong thi eo hep ma gia ca cai gi cung tang.

 6. ui, Nhà e thẳng 1 cái đèn đỏ. Tính đến thời điểm này ko trên 3 lần em dừng lại. Nhưng còn cái đèn đỏ cách nhà em khoảng 1km trở lên thì được em chấp hành nghiêm chỉnh.

 7. Tôi lại nghĩ: Đa số nhân loại đều tham tiền cả thôi, chẳng kể đàn ông hay đàn bà ,chỉ có điều môĩ người tham theo một kiểu ,một mức độ khác nhau . Người nào bản năng nhiều hơn tính NGƯỜI thì hám lợi nhiều vì tiền là hiện thân của lợi(Tham lợi vật chất là bản năng của muôn loài mà.Người xưa tổng kết’gái tham
  tài財 trai tham sắc’ ấy chính là cái tham bản năng)Vì vậy phải là người có nhân
  phẩm tuyệt vời mới không tham tiền .Nhà văn chân chính phải là người như vậy.
  Bằng không cũng chỉ là bọn” giá áo túi cơm “cả mà thôi .Cầu chúc TRANG HẠ là
  một nhà văn chân chính

 8. Kiếm tiền đã khó, nhưng biết cách tiêu tiền còn khó hơn chị ah. Ngay như bản thân em cũng chẳng tiết kiệm được đồng nào. Và quan trọng hơn nữa là mình không biết cách sử dụng đồng tiền sao cho hợp lý
  Cảm ơn chị Trang Hạ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s