Wave tầu

Sinh Nhím vài hôm, hàng xóm dắt hộ vào tận sân cái Wave tầu, vì hàng xóm chính là cửa hàng bán xe. Thấm thoắt đã mười hai năm. Không hiểu sao sinh đứa nào xong cũng mất nguyên một năm “nằm ổ” yên ắng, không chinh chiến nơi nào, rồi đến khi hoàn hồn, thấy như một người khác.

Nhím đã mười hai tuổi, Wave tàu biến mất lúc nào chả biết. Không biết ai mang cho, không biết cho ai, chỉ là một hôm, hồi đang mang bầu đứa thứ ba, tự nhiên ngẫm nghĩ hỏi người nhà, ơ có cái xe Wave tàu nhà mình lâu lâu không thấy đâu nhỉ?

Mọi người bảo, cho từ lâu rồi. Phụ nữ ở trong nhà mà chẳng quán xuyến cái gì cả! Thiếu nguyên cả một cái xe máy to đùng thế mà bao lâu mới nhận ra, ặc ặc ~!

Thế là mình buồn rầu. Mình nhớ rằng cái xe đã lên bờ xuống ruộng với mình bao lần. Có năm đâm xe cả chục lần, ông chồng phát điên lên bảo, tại sao lại chạy ẩu thế nhở? Mình đồ là ông ấy chẳng xót vợ mà chỉ sợ lịch sử lặp lại. Vì ngày xưa, mình đã yêu một người đâm xe vào mình, sau lấy luôn làm chồng!

Hồi mới sang báo Tiền Phong, chuyến đi xa nhất cũng chỉ loanh quanh Bắc Giang Hải Dương Nam Định, xa nhất cũng chỉ độ trăm cây trở lại. Hồi đó vẫn nghĩ, wave tàu đi được mấy độ đường mà nát?

Kết cuộc, cái wave tàu chả chắc đi mấy độ đường mà nát ấy, đã chạy loằng ngoằng khắp Đồng Nai, Quảng Nam, Phú Yên, Hà Giang, lên biên giới Việt Lào, xuống biển Nghệ An, ra cửa biển Đồng Châu của Thái Bình. Đêm Phú Yên lên mạng hỏi thử có ai đang ở thị xã Tuy Hòa hay chăng, mà họ tối nay cũng thấy cô đơn chăng? Gặp ngay cha Nguyễn Xuân Diện lỡm, bảo anh đang ở số 75 đường XXX của Tuy Hòa đây, mình bảo cứ chờ ở đó nhé, có người sẽ đi wave tàu đến ngay để uống rượu. Hóa ra…

Xong rồi cha này lặn mất tăm nick, chắc sợ mình mắng!

Từ Phú Yên, xe máy chạy lọc cọc ra Tiên Phước – Quảng Nam.

Wave tàu ì ạch chạy chầm chậm chầm chậm đèo lên đến Hoàng Su Phì. Wave tàu đã chạy trên đèo Mã Pí Lèng mà nhìn xuống dòng Nho Quế bé như một dòng nước tẻo teo. Wave tàu hai lần chạy từ Hà Nội tới tận Cửa Đạt (Thanh Hóa) xong lại chạy từ đập về nhà, theo đường Hồ Chí Minh.

Trên những đường trường, không bao giờ wave tàu có vấn đề gì với cảnh sát, nhưng wave tàu lại bị tóm vào một sáng tinh sương đi ăn mì tôm. Cảnh sát giao thông Việt Trì lấy bút xóa viết lên yên wave tàu mấy tội lớn, có gạch đầu dòng hẳn hoi:

– Hai người không đội mũ bảo hiểm.

– Xe không giấy tờ.

– Người không bằng lái.

Xong giam xe chục ngày. Lúc lấy về, mình cứ băn khoăn, có nên lấy cồn để xóa chữ đi không? Dẫu sao cũng là kỷ niệm. Xong mình quyết định để. Chẳng hiểu sao một thời gian sau, chắc thấy chướng mắt, ông xã tẩy cái biên bản vi phạm ấy từ lúc nào mà mình chẳng biết.

Nói chung, có rất nhiều thứ xung quanh mình, xảy ra hoặc đã không xảy ra từ lúc nào mà mình không hề phát giác.

Mấy hôm nay cứ nghĩ ngợi, hay là hủy cái vé máy bay chuyến về Sài Gòn – Hà Nội, mình sẽ chọn cái cào cào cũ đang đợi mình, sau đó cưỡi nó từ Tây Ninh về Hà Nội.

Vì vừa hoàn hồn sau một cuộc nằm ổ, mình thấy mình như một người khác. Phát giác ra những điều gì đó đã xảy ra hoặc đã không hề xảy ra trong lúc mình không bận tâm.

Tâm Phan + Trang Hạ trong lễ ra mắt "Hồi ký Tâm Phan" tại Hà Nội 25/2/2012
Advertisements

16 Comments

 1. Úi trời… Cũng vì sở hữu cái cặp đùi hấp dẫn ấy, mà ông chồng cứ điên tiết lên đều đều… Ông ấy phạt vạ cho hoài… Nên nhoáng cái lại thấy nằm ổ… Chắc phải hoãn binh đi thôi, nếu không thì còn đâu thì giờ để tận hưởng con xe vi vút nhỉ…

   1. Chị ơi cho e đi cổ vũ… hi… e có con wave tàu mua 2001. Vẫn chạy được, tuần rồi e hỏi chị e là bán rùi à? chị bảo cho không ai lấy, có khi họ còn đập cho cái. Hì.

 2. Chị H ởi ơi, em ở Việt Trì ạ. không biết chị đã có dịp lưu giữ kỹ niệm ở Việt Trì, lần sau nếu chị có đi đâu qua Vtrì nữa thì em rất hân hạnh được mời cơm chị :D.

 3. Chi cho em hoi co nhung bai chi viet duoc cai mat khau de bao ve la de chi viet trai long va giu cho nhung phut rieng tu cua minh. Hay nhung bai viet ay chi cho mot nhom rieng nao do moi co co hoi dc doc thoi.

 4. Đúng đó chị, ai cũng bảo ware tàu dổm, nhưng em thấy nhờ nó mà ai cũng được đi xe máy, nông dân cũng đi xe ra đồng, người buôn bán thì không phải gồng mình chở đống đồ như chất cả chợ len xe nữa. Chứ từ chiếc ware tàu lên ware nhật có khi cả đời không lên được. kể ra cũng cám ơn thằng tàu cái vụ ni chị ha.

 5. ha há …chỉ là câu chuyện uây tàu mà đọc hay thế.Trang Hạ viết câu chuyện tềnh yêu với ông xã đi

 6. Xe nào đời đầu cũng bền hết, dù sau này mình có đi chiếc xe đẹp, model thế nào. Thì chiếc đấu tiên vẫn là chiếc mình không thể quên..

 7. nghe hoi uc ve wave Tau vui nhi ,minh bay bay gio van di cai xe do , mua tu hoi2000 .den nay van di duoc ,va noi chung la chua co dieu kien doi ,lang nhang dua con di den truong ,cung gan bo 1 thoi thanh nien ,nay gan gia ,cung giong cai xe ,khong con phong do nua ,song cung chua dang phai cho di .
  …nho hoi do ,dau nhung nam 90 cua the ky truoc ,thinh thoang hop mat But nhom AO TRANG trong vuon Bach thao ,khong biet Trang ha con nho khong ,ca bon toan la xe dap ca ,chi co 1 ,2 ban kha kha la co xe may ,nhung chang ai buon vi ngheo ca ,cuoi noi vui nhon…
  nay chac la khong ai di xe dap nua .b a xa minh uoc ao co cho o rong rong 1 ty de mua cai xe dap di cho tien …vay ma troi van khong chieu long nguoi .
  luc nao ve HN ,ghe minh choi nhe ,nha van o cho cu .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s