comment

Nhiều người không để ý rằng, khi họ comment, họ đang làm một cuộc trình diễn về chính bản thân họ. Chứ không phải là họ đang bình luận về chủ nhân blog.

Lâu rồi, có hai người, khi cùng comment vào một entry trên blog mình, họ đã yêu nhau. Họ thông báo tình yêu bằng một comment khác: Chị Trang Hạ ơi, vì cùng tranh luận trong bài… bọn em đã quen nhau, giờ chính thức yêu nhau rồi, chị ạ. Tiếc là khi blog đổi địa chỉ, mình không biết 2 cái nick đó trên yahoo đã thành cư dân của cái mạng nào nữa.

Số đông hơn thì comment báo tin, chị ơi, em đã bỏ chồng! Cảm ơn bài viết của chị! (Ôi giời ơi là giời!)

Mình rất muốn viết chung một cuốn sách với một độc giả trên blog mình, tha thiết đề nghị họ nhiều lần, vì biết đó sẽ là một cuốn thật đặc biệt, thật sự là một chân dung tư tưởng và thái độ, đầy mâu thuẫn của thế hệ sống. Mình cũng sẽ tự bỏ tiền túi ra để đầu tư xuất bản, bởi đó là 1 cuốn rất kén độc giả. Thật tiếc, người đó không hề có ý định viết sách.

Có một người đến tận nhà mình để comment, tặng những thứ mà họ cho là mình sẽ thích, cứ mỗi lần thấy ông ấy đến là mình trốn, đến nỗi chồng mình vốn hiền lành tử tế (hi hi!) mà một hôm cũng phải bảo: Sao em toàn được mấy ông già già thích là sao nhỉ!

Thực ra, những độc giả lý tưởng của mình lại là những người không có thói quen comment trên blog, là nhóm người bận rộn 1 tuần chỉ ghé qua đọc 5 phút mà thôi! Là những người đọc ít nhưng có chọn lọc, biết phản đối, biết giữ vững quan điểm bản thân, không a dua. Họ chiếm tới 99% lượng độc giả Trang Hạ.

Thế mà các công ty quảng cáo rất buồn cười, họ chỉ khoái lượng comment, thỉnh thoảng họ gửi e-mail bảo, chị xem thế nào, đến ngày rồi mà lượng comment trên blog chị chưa đạt chỉ tiêu! Giời ạ! Thật là…

Tuần trước mình mắc vạ vì blog. Có một đồng chí chạy ra từ đám đông, bắt tay rất trịnh trọng, bảo, anh rất rất rất thích em vì em từng nói em thích đàn ông xấu trai, kèm theo một vài điều kiện mà đồng chí đọc vanh vách. Xong, đồng chí comment luôn bằng một nụ hôn, đánh nhanh thắng gọn xong rút liền. Cả đám đông trợn mắt lên!

Người như thế, đi thẳng mà chẳng bắt tay trịnh trọng gì cả, thật là thiếu lịch sự!

Vào lúc mình chưa hoàn hồn, cái bà nạ dòng đứng cạnh mình nuốt nước bọt, bảo: Này, lộc thế!


😀

Advertisements

20 Comments

 1. Đúng đấy Trang Hạ ạ, mình cũng là silent reader, vẫn theo dõi các bài mới của bạn trên blog nhưng chưa bao giờ mình cmt cả, thật sự cũng cảm thấy áy náy quá. Dọc bài này thấy bạn thông cảm cho những độc giả như mình làm mình thấy cảm kích vô cùng. Có nhiều bạn trẻ khi dịch truyện trên blog cá nhân của họ vẫn hay set pass, hoặc kêu gọi comment chứ đừng làm silent reader nữa làm mình thấy ngai. Đã lập blog và dịch là chủ đích chia sẻ cho mọi người cùng đọc thì dù là không cmt nhưng bọn mình vẫn rất cảm ơn các bloggers mà. Chúc bạn luôn có nhiều lửa để truyền cho độc giả ham mê đọc truyện nhé. Bọn mình sẽ luôn ở bên bạn, cám ơn nhiều.

  1. Thì tôn trọng việc họ làm thôi, vì chắc chắn họ có lý do cho những việc đó. Ví dụ, từng có người không set password cho bài dịch, đã bị chính tác giả người nước ngoài lên tiếng phản đối việc họ dịch truyện một cách sai trái.

 2. Tôi vẫn luôn tìm đọc Trang Hạ, sách của bạn có thể mua qua mạng ko? Mình sống và làm việc ở pháp, có thể gửi sách theo ngã bưu điện và thanh toán bằng visa carte ko?

  1. Bạn có thể chờ vài tuần nữa để vào trang này mua trọn bộ Trang Hạ bằng sách điện tử rất rẻ: pavibook.vn

   Tháng trước mình có tặng mấy chục độc giả blog mình các tài khoản tiền để đọc thử nghiệm miễn phí, họ đều phản hồi rất tốt về chất lượng sách ở trang này. Về thẩm mỹ vào giao diện cũng dễ dàng đọc trên máy tính.

 3. Mình 1,2 ngày là lại vào blog của Trang Hạ,không vào cảm thấy như chưa tắm cuối ngày , chả biết có phải do thích, do nghiền hay do thói quen nữa, sorry nhé vì đây là mình nói thật.Có nhiều bài mình rất tâm đắc nhưng mình lại ko thích comment vào đó, chả hiểu, nhưng đọc bài này của Trang Hạ xong có lẽ mình sẽ comment thường xuyên hơn.Nên ủng hộ cho những gì mà mình yêu thích chứ nhỉ.

 4. hi hi, em cũng là độc giả thỉnh thoảng ghé blog chị đọc ngấu nghiến, tranh thủ vừa gặm bánh mỳ buổi sáng vừa đọc. Em biết chị Trang Hạ từ hồi báo HHT giấy đen sì, bé tý, chú ý đến văn làm người chứ không phải hot girl hình tượng như bây giờ. Chẳng bao giờ comment nhưng nhân đọc bài comment của chị cho em comment 1 lần. Cảm ơn những bài viết của chị đã làm em lạc quan hơn nhiều và biết kiềm chế với chồng hơn nhiều.

  Sẽ lại vẫn lặng lẽ đi sau Trang Hạ…

 5. Mình đọc và sẽ vẫn commen nếu bài đó làm mình nảy ra ý gì muốn chia sẻ , còn không thì thôi không cố cho phải phép. Mình cũng sẽ giũ thói quen đó dù có thể bị cho là thuộc vào cái số 99% nào đó … Khônv quan trọng vì mình làm điều mình thik :)))

 6. Biet den Trang Ha qua “Ranh nguc tiec dem”(chi duy nhat sach nay thoi va chinh xac la chua day 2 thang). Va rat to mo ve mot Trang Ha sau nhung loi le danh thep kia. Tim hinh. Doc thong tin…va quyet dinh theo doi nhung cau chuyen cua Trang Ha. Vi rang khong phai minh khong du de suy nghi thau dao hon nhung vi minh khong du kien dinh va nghi luc de tiep tuc danh thep voi chinh minh trong cuoc song. That bai voi tuoi tre, mang ve cho minh mot qua khu, toi e rang minh khong con suc de lang man va yeu doi nhu ngay nao. Toi thich doc chuyen cua Trang Ha, va nhin Trang Ha qua hinh, mot ve ngoai ma voi toi no quyen luc. Muc dich cuoi cung la de toi ganh ti voi Trang Ha, de toi khong ngung phan dau tung ngay…va phan dau khong phai de canh tranh. Toi muon minh thoi suy nghi uy mi.

 7. Chị Hạ kheó quá đấy. Sao chị biết là có tới 99% độc giả đọc blog của chị mà không cm? chị có tin không . bao giờ mở máy là em cũng vao blog của chị đầu tiên đấy nha.Trước đi làm thì 1 ngày 1 lần, giờ nghỉ hè rồi thì 1 ngày không rõ là bao nhiêu lần nữa . Vậy em hỏi : liệu em có được nằm trong lượng độc giả lý tưởng của chị không vậy? Thật ra những người chịu khó cm cho chị họ yêu quý chị thật lòng đó chứ ? Bị cho là adua….không thích tẹo nào nhi ? Cứ như chồng em đó ,24/24 ngồi trên may nhưng có bao giờ vào blog T.H . Vì chiều vợ mà phải chịu chết cóng đi tim chị (hôm chị hen ở nhà xuất bản thời đại) , rồi ông ấy lại còn mắng : vào mang không đọc báo ….suốt ngày chỉ thấy T.H.Hôm nọ nghía thấy em đang đọc bài của chị , hắn ta cm lại thắng thắn lắm. May mà hôm đó không gửi được(do máy) chứ không thì em đã đẫm cho 1 trận vì cái tội thù dai .Đấy, thử hỏi người như chồng em đấy ,liệu phải là độc giả lý tưởng chủa chị ?
  Tiện đây cũng nói qua với bà con . Cm gì thitheo ý chị Hạ đó . Lặp nhiều tôi đọc cũng bực chứ dừng nói chị Hạ .ok

 8. Nếu công ty quảng cáo thích thì độc giả của chị Hạ sẽ cm nhiều hơn .Mà chị Hạ ơi ,thằng cha thơm chị đó hơi bị được đấy nha. Trước đám đông có phải ai cũng làm được như thế đâu . Ngày xưa yêu nhau lắm vợ chồng em mới dám hôn trộm 1 cái ở ngoài phố đấy. Nhưng mà em vẫn thắc mắc không biết ông ấy hôn chị vào đâu thế nhỉ?

 9. Ôi chị ơi, em đọc mà đến chết mất vì buồn cười :D. Đã thế em không comment nữa trừ khi bất đồng quan điểm với chị gay gắt, ha ha. Bài nào em đồng ý thì em like nhé. Mà cũng lâu rồi, em dùng blog nhưng chẳng để ý gì đến comment cả.

 10. Chào chị Hạ,
  Chị ơi, em cũng rất rất thích chị, đọc những bài viết của chị em cảm thấy như nói chuyện với một người thẳng thắn vậy.
  Em cũng vào blog chị rất thất thường, thường là vào một lần là đọc một mạch rất nhiều bài luôn. Vì vậy chị có thể để chuyên mục hay danh sách bài viết không? Như vậy thì sẽ dễ dàng tìm những bài muốn đọc hơn ạ.
  Em cám ơn 🙂 :X

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s