Tình yêu không nán đợi ai!

Tình yêu không nán đợi ai!

1. Người con gái tỏ tình trước, thường là cô gái si tình đến ngây dại khờ khạo, thậm chí sẵn sàng đánh đổi lòng tự trọng bản thân để cầu xin tình yêu của một người con trai.

Người phụ nữ cầu hôn trước, lại thường là người phụ nữ tỉnh táo, cá tính, mạnh mẽ và yêu say đắm. Họ biết họ đang tìm kiếm điều gì, và tin rằng họ sẽ có được thứ hạnh phúc xứng đáng.

Dân gian hay gọi đó là cọc đi tìm trâu! Dân gian thật lạ, dân gian chỉ chấp nhận những người phụ nữ đưa đơn li dị trước, khi mọi sự đã rồi, hôn nhân đã không đạt được mục đích, tình yêu đã thất bại. Còn người phụ nữ chủ động tìm kiếm hạnh phúc và tình yêu, dân gian lại cứ chê trách họ là cọc tìm trâu, hão huyền phi lý và có vẻ trái chiều đạo đức truyền thống.

Dân gian chỉ chực chờ cô gái thất bại, để úp lên đầu cô ấy lỗi “cọc tìm trâu”!

Tôi cứ nghĩ mãi về hình ảnh so sánh ấy. Nếu người con trai là trâu, hẳn tới mùa yêu, người con trai sẽ đi tìm một cô trâu cái có đôi mắt ướt, chứ tại sao lại phải đi tìm cái cọc?

Nếu người con gái là cọc, hẳn bạn đời của cô ấy, trong hình ảnh so sánh trên, chính là sợi thừng gần gũi, chứ đâu phải chú trâu vô tâm, dù buộc cách gì cũng chỉ muốn đi ăn cỏ xa, xa nhất mức độ mà sợi dây ràng buộc còn cho phép!

Và đàn ông, cứ cho là trâu đi, đâu có ngốc tới mức, cái cọc nào chạy tới là buộc được? Và cọc cũng đâu có ngốc tới mức, cứ khăng khăng làm ngược lẽ đời, nếu như trong tim cô ấy đã không tràn đầy tình yêu và hy vọng, đến mức, phải mở lời?

2. Cách đây bốn năm năm, khi tôi còn là phóng viên thực hiện các chương trình phỏng vấn đường phố tại Đài Loan để phát trên sóng của Đài truyền hình Việt Nam, có một lần tôi đã thực hiện clips phỏng vấn đề tài này: Con gái hay con trai nên ngỏ lời trước?

Tất cả những bạn trẻ Đài Loan đều trả lời trước ống kính truyền hình: “Ai ngỏ lời trước chẳng được? Nếu đã yêu nhau, cả hai đều yêu nhau, thì ai ngỏ lời trước cũng sẽ thành đôi, thành lứa. Còn nếu chỉ một người yêu đơn phương một người, thì con trai hay con gái ngỏ lời trước, khả năng rất cao là đều thất bại!”. Tôi không biết những bạn trẻ Việt Nam sau khi xem chương trình của tôi thực hiện thì suy nghĩ gì.

Chúng ta đã sống ở kỷ nguyên mới, nơi tình yêu và cảm xúc thực sự trong tim quan trọng hơn rất nhiều so với những nghi lễ, ràng buộc, lề thói, sự ngại ngùng giới tính, lời thị phi của những kẻ vô công rồi nghề xung quanh ta. Nếu người phụ nữ thực sự muốn người con trai ngỏ lời trước, cô ấy sẽ có vô số tín hiệu và tạo ra vô số cơ hội để người con trai tỏ tình trước!

Điều ấy hoàn toàn không liên quan tới việc, vị trí của cô ấy là cái cọc, phải đứng yên một chỗ chờ tình yêu tới!

Và nếu người con trai vẫn không ngỏ lời, thì không phải là vì anh ta ghét cái vụ “cọc tìm trâu hay trâu tìm cọc”, chỉ là anh ta không đủ tình yêu mà thôi! Và anh ta chưa yêu hoặc chưa đủ yêu cô ấy mà thôi!

3. Dường như phụ nữ vẫn phải nhường một lối cho đàn ông chủ động bước vào đời mình, hoặc bước vào cuộc tình mình! Nhiều người cho rằng, như thế mới bền được cuộc tình, mới lâu dài được hạnh phúc. Có thật vậy không?

Thật hài hước, có nhiều cuộc tình không hề bắt đầu bằng câu nói “Anh yêu em” hoặc “Em yêu anh”. Mà bắt đầu ngay lập tức bằng một nụ hôn, một cái nắm tay, thậm chí một cái ôm chầm sau nhiều xa cách, một ánh mắt da diết nhìn nhau qua một đám đông, không thấy đám đông, chỉ thấy nhau!

Những điều ấy dường như ngay lập tức, được tới từ cả hai người, không thể phân biệt được ai nhìn ai trước, ai có ý nghĩ ôm ai trước. Có một đôi mình quen, học cùng nhau năm sáu năm thì không tỏ tình, nhưng chỉ một đêm lửa trại dựa vào vai nhau ngắm trời sao, sáng sau đã thành tình nhân! Tức là tình yêu bắt đầu từ trước đó rất lâu, sự tha thiết đã ở trong trái tim rất lâu, đâu phải cứ khi chàng trai phát tín hiệu, cô gái mới có thể đón nhận hoặc bày tỏ?

Tình yêu là một hành trình mới, mà nếu chỉ một người bước tới, chắc chẳng thể thành đôi. Thật sai lầm khi những cô gái nghĩ rằng, mình yêu anh ấy, nhưng mình sẽ ngồi sau cánh cửa này. Chỉ cần anh ấy đẩy cửa, mở cửa ra, mình sẽ là của anh ấy. Còn nếu không, mình sẽ ôm tình yêu mãi mãi chôn trong trái tim này.

Cơ hội hạnh phúc thường trôi qua vào lúc ta không ngờ nhất.

Trang Hạ

2012

Advertisements

23 Comments

 1. “Người con gái tỏ tình trước, thường là cô gái si tình đến ngây dại khờ khạo, thậm chí sẵn sàng đánh đổi lòng tự trọng bản thân để cầu xin tình yêu của một người con trai.

  Người phụ nữ cầu hôn trước, lại thường là người phụ nữ tỉnh táo, cá tính, mạnh mẽ và yêu say
  đắm. Họ biết họ đang tìm kiếm điều gì, và tin rằng họ sẽ có được thứ hạnh phúc xứng đáng.”

  Phụ nữ và con gái cách nhau một khoảng rất xa, cô nhỉ ? 🙂

 2. Lâu lắm mới thấy chị Trang Hạ viết bài. Lại trùng hợp quá vì hôm qua em vừa mơ thấy cảnh em ngỏ lời với 1 bạn trai. Hơi tiếc vì khuôn mặt của bạn ấy lại chẳng rõ ràng để em có thể xông pha đi tìm ngoài chốn đời thực này. Hehe.

  Em vẫn thích vị trí của người con gái khi tỏ tình trước và kiên nhẫn để người đàn ông của họ ngỏ lời cầu hôn. Họ gọi được tên tình cảm của mình, dám nói điều đó với người mà họ thấy xứng đáng. Và đến khi tình yêu của 2 người đủ chín và cả 2 cũng đủ “dũng cảm” và trách nhiệm để tiến đến 1 thang bậc mới thì người đàn ông cần phải nhận ra đó chính là người bạn đời tin cậy mà họ yêu, họ cần trong cuộc đời này. Dĩ nhiên nếu cũng muốn điều đó thì người phụ nữ cũng đã có những cách riêng để gợi ý cho người đàn ông may mắn đó hiểu rồi. 🙂

  1. Người đàn bà ly hôn trước là người đủ mạnh mẽ để biết sử dụng quyền pháp luật cho phép để thay đổi cuộc sống của mình….hehe

 3. Chị đã là đàn ông của ối con gái rồi đấy.
  Có người nghĩ được thế lại không dám nói ra- nói trước, nói sau như chuyện con gái hay con trai.
  Có người mồm nói thế nhưng trong lòng lại khư khư nghĩ khác.
  Bài viết rất đẹp ạ.

 4. Cảm ơn chị Trang Hạ bài viết rất hay! Chúng ta đang sống ở thế kỷ 21 rồi mà chị, em nghĩ nam hay nữ tỏ tình trước cũng ko quan trọng, quan trọng cả hai đều dành tình cảm cho nhau, cùng hướng tới một tình yêu thương thật lòng phải ko chị?

  1. Bạn bấm vào chữ reblog dưới mỗi bài của mình (hoặc trên dòng đầu tiên của trang có bài đó) là xong, bài tự động chuyển về đăng trên blog của bạn.

   Còn hình thì tùy themes. Bạn dùng themes này nó tự động cho chức năng đó, themes khác thì ko có.

    1. À, cái bài của bạn nó hiển thị lên đầu blog rồi đó chứ, chỉ có ảnh là chưa. Bây giờ bạn phải post ảnh vào trong bài đó. Sau đó trong phần sửa bài, bạn bấm vào ảnh sẽ hiện lên phần sửa ảnh, trên trang đó bạn phải lựa chọn chức năng ở dòng phía dưới thông số ảnh là “đặt làm ảnh nổi bật – Featured image” hoặc có cách khác là vào sửa bài đó, bên tay phải sẽ có module cuối cùng mang tên “Featured Image”, bạn sửa ảnh ở đó thôi.

     Tóm lại, cái bài hiển thị đầu trang thường là chế độ phân loại “Uncategorized”, còn ảnh của bài đó phải là chế độ “Featured Image” thì là OK.

 5. em rất thích bài viết này của chị,em cũng đang thích một người,sau bài viết này của chị em sẽ có can đảm hơn để bày tỏ với người đó.

 6. Em cảm ơn chị đã mang đến một bài viết đẹp thế này 🙂

  “…Nếu đã yêu nhau, cả hai đều yêu nhau, thì ai ngỏ lời trước cũng sẽ thành đôi, thành lứa. Còn nếu chỉ một người yêu đơn phương một người, thì con trai hay con gái ngỏ lời trước, khả năng rất cao là đều thất bại!”
  Có người bạn em nói, điều này là hiển nhiên rồi, cần gì phải nói lại. Và em bảo, ừ, là hiển nhiên, nhưng vẫn có khi mình quên rất nhiều điều hiển nhiên như thế.

  Em có thích một người, chỉ đơn phương thôi, và đợt trước em từng có ý định ngỏ lời. Có điều em biết chắc chắn anh ấy hiện không thích em. Sau khi suy nghĩ em đã bỏ ý định đó đi nhưng không chôn vùi nó, em sẽ tìm cách để anh ấy thích em rồi em mới bày tỏ.

  Đọc bài viết của chị xong, em càng tin mình đã đúng 🙂

 7. Cháu đã ghé vào blog của cô và đọc entry này không biết bao nhiêu lần. Bài viết của cô đã đánh thức được tâm hồn của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những cô gái đang yêu đến cuồng nhiệt, tự tin đến ngây dại đã mở lời trước. Cháu tin hơn vào sức mạnh của tình yêu và biết rằng cơ hội sẽ không đến nhiều trong cuộc đời con người. Và cơ hội của người con trai hay con gái là như nhau phải không cô?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s