Khi người yêu cũ gõ cửa

Chúng ta yêu nhau chỉ cần một lý do, là tình yêu. Nhưng chúng ta chia tay lại cần rất nhiều lý do!

1. Vì sao chia tay tình yêu?

– Mẹ anh không thích em.

– Em quá phiền hà và ghen tuông.

– Anh quá bận, chúng ta tạm chia tay một thời gian.

– Chúng ta ở quá xa nhau, không thể chăm sóc nhau thường xuyên.

– Chúng ta không hợp nhau…

Những đôi chia tay tình yêu thường lịch sự viện ra những cớ nghe có vẻ nhẹ nhàng và hợp lý nhất, có vẻ ít làm tổn thương người kia nhất. Rất ít người nói thẳng ra lý do quan trọng nhất, là chúng ta đã không còn yêu nhau được như ngày xưa mới quen. Và càng ít người dám nói thẳng ra rằng, anh đã chán (chán chê) em rồi. Hoặc em đã chán (chán chường) anh rồi!

Tôi từng được nghe tâm sự của một người bạn gái, bạn ấy nói, anh người yêu cũ đến với bạn ấy chẳng cần lời tỏ tình. Hai người làm cùng nhau, gần nhau, thân nhau, rồi phải lòng nhau. Sau đó chẳng cần rào đón hồi hộp gì, tự nhiên cầm tay ôm nhau và trao cái hôn đầu. Và tự ngầm hiểu rằng đã yêu nhau, chẳng cần tỏ tình hay tặng hoa theo nghi thức gì cho rườm rà.

Sau đó cũng tự nhiên và lẳng lặng lên giường, trao gửi. Rồi đến lúc chia tay, anh kia cũng lừ lừ mà đi, không cần tuyên bố gì! Thật là một người đàn ông nhất quán và cá tính!

Phụ nữ đều biết rằng, có những lý do quan trọng khiến người đàn ông ta yêu tha thiết, một ngày kia trở thành… anh người yêu cũ! Những rạn nứt trong tình yêu khi đã lớn đến mức độ không thể hàn gắn, sẽ khiến chúng ta buộc phải lựa chọn một cách sống khác dễ thở hơn cho cả hai. Có điều, sau khi chia tay, phim ảnh vẫn thường xuất hiện màn sướt mướt, khi một đêm mưa, anh con trai tới gõ cửa nhà cô gái và nói, em ơi, anh vẫn còn yêu em tha thiết!

Rất nhiều cô gái đã ảo tưởng rằng, người yêu cũ sẽ quay lại tìm mình trong tình huống ấy. Hoặc vào lúc anh buồn rầu thất vọng vì cô người yêu mới quá lạnh lùng thực dụng. Hoặc vào lúc anh ấy thất bại trong sự nghiệp. Hoặc vào lúc anh ấy quá hối hận vì lỡ chia tay tình yêu. Và cô gái trở thành nơi trao gửi tin cậy, chỉ cô mới hiểu anh.

Họ quên béng rằng vì sao mà họ chia tay nhau!

2. Khi người yêu cũ tìm đến nhà người yêu cũ

Một lần bạn tôi đã chạy khỏi nhà anh người yêu đầu tiên chỉ bởi, nhìn thấy anh ấy đang ôm hôn mối tình đầu của… anh ấy! Tất nhiên anh này về sau có thanh minh, đó chỉ là một phút xúc động, khi người con gái ngày xưa quay lại khóc lóc van nài!

Bạn tôi tha thứ, thậm chí sau này họ còn cưới nhau. Nhưng bản tính đàn ông thật khó thay đổi. Sau khi lục đục và chia tay, người đàn ông ấy dù đã lấy vợ mới nhưng thỉnh thoảng vẫn quay lại đòi ngủ với cô bạn tôi. Ngủ với vợ cũ đâu có bị pháp luật cấm? Và mấy ai dám đưa chồng cũ ra tòa kiện chỉ vì tội dám đòi quay lại tòm tem?

Thì ra có những người đàn ông coi người yêu cũ là bạn tình thích hợp nhất. Trong khi phụ nữ luôn ảo tưởng về thứ tình yêu còn sót lại sau phút chia tay!

Nhiều cô gái sau khi chia tay người yêu, vẫn còn chấp nhận mỗi khi anh kia đòi thân mật. Cô ấy vẫn hy vọng mỗi lần thân mật là một lần níu kéo. Còn anh kia, chỉ đơn giản là tháng đôi lần, quen mui bén mùi!

Mình có quen một cô gái trẻ xinh đẹp, cô ấy nói, bi kịch của cô ấy là anh đàn ông mà cô vẫn còn yêu, chỉ khi nào say rượu mới đến gõ cửa nhà cô, ôm cô, yêu cô. Còn khi tỉnh rượu, anh ấy lại trở về với người yêu hiện tại! Và cô ấy vẫn hy vọng, một lần nào đó, người đàn ông ấy quay lại không phải vì cơn say, vì quen đường, vì cô đã từng thuộc về anh ấy nên thêm một lần nữa, hẳn cũng không ai từ chối!

Và nhiều người phụ nữ cũng đã tha thứ khi người yêu trót có lúc mềm lòng với bạn gái cũ, thậm chí, ngủ với vợ cũ của anh ấy. Bởi nói cho cùng, trước đây anh ấy đã từng làm việc ấy, có thể lý giải được. Miễn rằng mình vẫn là “thì hiện tại” của anh!

3. Nhưng một khi tình yêu chỉ còn là cớ!

Có người phụ nữ từng bị phản bội nói chua chát rằng, tình yêu chỉ là cớ để những thằng đểu chơi gái khỏi tốn tiền! Còn tôi, tôi cho rằng, một người đàn ông đàng hoàng tử tế, họ chắc chắn sẽ không bao giờ lợi dụng người con gái này trong khi mồm nói yêu người con gái khác!

Ngay cả trong lúc say rượu, ngay cả trong lúc người yêu cũ chạy tới khóc lóc cầu xin, ngay cả trong lúc cơn mưa đêm lang thang dồn chân họ tới trước cửa nhà bạn, hay khi cuộc sống tàn nhẫn đẩy họ tới chân tường, hay họ thất vọng với tình yêu mới, và bạn là chốn trú ẩn bình yên cuối cùng trên đời này của họ.

Bởi vì với bất cứ lý do gì để họ quay lại gõ cửa tình yêu cũ, cái đầu tiên họ phải làm, là phải chinh phục lại bạn từ đầu! Phải xây lại mối quan hệ từ đầu với bạn! Bởi vì, chúng ta đã chia tay nhau, tình yêu đã ở lại trong quá khứ. Chứ không phải, vì đã từng hôn nhau, nên lúc nào anh quay lại gõ cửa, cũng có thể hôn ngay lần nữa! Hoặc vì đã từng thắm thiết với nhau, nên anh cứ ngỏ ý quay lại, là anh có thể trèo lên giường em!

Hãy nhớ lại lý do vì sao chúng ta chia tay nhau. Chứ đừng nhớ lại rằng chúng ta đã từng thắm thiết yêu đương ra sao. Quá khứ không lẽ đã không dạy được phụ nữ chúng ta bài học nào đáng giá hay sao?

Và đôi khi, tôi không biết vì sao, nhiều cô gái đã mủi lòng mở cửa, ngay khi người yêu cũ gõ cửa!

Bởi bạn đâu phải cái thảm chùi chân để sẵn ở cửa, mà khi nào muốn, người đàn ông có thể quay lại?

Trang Hạ

http://vn.nang.yahoo.com/khi-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-y%C3%AAu-c%C5%A9-g%C3%B5-c%E1%BB%ADa-184032688.html

Advertisements

29 Comments

 1. Em rất thích bài này của chị, nhất là câu “Hãy nhớ lại lý do vì sao chúng ta chia tay nhau. Chứ đừng nhớ lại rằng chúng ta đã từng thắm thiết yêu đương ra sao”
  Cám ơn chị.

 2. Khong the nao phan bac lai duoc nhung ly le cua chi. Hy vong cac ban phu nu chung minh deu rut ra duoc nhung dieu dang phai suy nghi tu bai viet cua Trang ha.Cam on Trang Ha

 3. Bài viết thật hay với những lập luật nhẹ nhàng mà lại có sức thuyết phục cao, sẽ giúp được rất nhiều bạn gái cả già lẫn trẻ tỉnh táo hơn trong tình yêu. Trang Hạ thật đáng yêu ❤

 4. Cảm ơn Trang Hạ!

  Vào 14:11 Ngày 07 tháng 9 năm 2012, “Trang Hạ” đã viết:

  > ** > trangha posted: “Chúng ta yêu nhau chỉ cần một lý do, là tình yêu. > Nhưng chúng ta chia tay lại cần rất nhiều lý do! 1. Vì sao chia tay tình > yêu? – Mẹ anh không thích em. – Em quá phiền hà và ghen tuông. – Anh quá > bận, ch”

 5. Đung thật là bất công,nhưng cũng dễ hiểu vì ngừơi yêu cũ đang sống trong một cuộc sống ko hạnh phúc,cô đơn va thay thiếu vắng thì những lúc đó sẽ dể dàng chấp nhận mà thôi.

 6. Su that dung’ la nhu vay. Nhung vi` sao chung’ ta cu’ nam trong vong luan quan day’ mai? Cho minh 1 cau tra loi duoc ko? 😦

 7. Em dịch lại tiếng Anh bài này để chia sẻ với các bạn đọc nước ngoài chị nhé. =)

  http://nana3b.wordpress.com/2012/09/14/when-your-ex-comes-knocking-on-your-door/

  Nếu chị thấy có gì cần chỉnh sửa cho phù hợp xin chị cứ góp ý. =D Còn nếu chị muốn dùng bản dịch này thì cứ tự nhiên ạ.

  Sau này nếu chị cần phụ dịch một bài báo thì em có thể giúp ạ, vì lần trước đọc bài “Love, why not come yet?” có vẻ không nuột lắm. Còn dịch truyện thì em xin khiếu vì em ko phải nhà văn.

  Em mê chị lắm ý! ^^

 8. Cam on chi da viet bai nay, chinh la de benh vuc phu nu va lam thuc tinh ho nhung khi yeu duoi trong chuyen tinh cam. Phu nu can co 1 cai dau lanh, du tinh tao khi nguoi cu xuat hien. Va toi hua se lam theo nhung dieu chi da neu trong bai. Many thanksssssssssss!!!!!

 9. đến khi đọc được bài này là em vừa ctay lần thứ 2 với 1 người.Sau hơn 2 năm ctay rồi quay lại,bây giờ lại tiếp tục chia tay lần nữa.Gía mà e đọc được bài này cách đây 1 năm thì e đã ko quyết định quay lại.Người ta nói quay lại với người yêu cũ cũng giống như đang đọc lại 1 quyển sách,đã biết cái kết như thế nào rồi mà vẫn cố chấp đọc lại.Chị nói đúng,chúng ta không phải cái thảm chùi chân để sẵn ở cửa.Em cảm ơn chị,dù muộn để hiểu ra nhưng còn hơn là ko bao giờ 🙂

 10. hay quá! “Bởi bạn đâu phải cái thảm chùi chân để sẵn ở cửa, mà khi nào muốn, người đàn ông có thể quay lại?”

 11. Rất sắc sảo và quan trọng hơn là sẽ có nhiều người phụ nữ ngộ ra chân lí, biết cách sống hạnh phúc hơn (đặc biệt về phương diện tình cảm nam nữ) khi đọc xong bài viết này! Đó mới là giá trị đích thực của văn học Trang Hạ! Thay mặt những người phụ nữ được đọc bài viết này, cảm ơn chị rất, rất, rất … nhiều!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s