Trước khi kết hôn với Z, hãy yêu thương trân trọng ABC đời bạn!

Năm ấy, mùa Giáng Sinh, gió rét thổi hun hút trên những con phố lớn giữa những tòa cao ốc. Chúng ta thường cô đơn nhất khi một mình quấn khăn chạy xe lang thang trong gió rét, qua những cửa sổ nhà hàng đầy ánh đèn ấm áp và tiếng cười của người khác. Những đêm đông rét 7 độ thế này tôi đặc biệt nhớ Hà Nội. Tôi đã nghiện loại Vodka Thụy Điển vì những đêm mùa đông một mình nơi đất khách như thế.

Đêm Noel, tôi nhét chai Absolut thứ 52 mà tôi mua trong năm ấy vào túi áo khoác, rồi trùm mũ đi vào Viện nghiên cứu. Những người có gia đình thì đã về sum họp với gia đình, những bạn bè đã có người yêu thì đều đang vui vẻ ấm áp ở nơi nào đó với người họ yêu. Còn đúng một mình tôi đi qua ông cảnh vệ ở cổng trường, vào Viện nghiên cứu tìm một ông giáo sư hướng dẫn cũng cô đơn như mình.

Tôi không hiểu vì sao ông giáo sư môn “Chuỗi cung ứng sản xuất” của tôi, vốn là cố vấn cao cấp của hãng máy tính Acer, lại còn ở lại Đài Bắc những năm này. Cả gia đình ông đã ở Mỹ, ngôi nhà của ông, con cái ông, thậm chí cái ô tô của ông cũng đã ở Mỹ. Còn một mình ông cặm cụi ở phòng nghiên cứu dưới chân núi này, suốt mùa đông này sang mùa hè khác. Tôi gõ cửa phòng ông rồi bảo, tôi muốn mời ông uống rượu với tôi tối nay!

Ông chỉ có hai cái ly uống rượu vang, miệng rộng và đế mạ vàng, nhưng cũng chẳng sao.

Ông giáo sư hỏi tôi, luận văn tốt nghiệp đã viết đến chương nào? Tôi hỏi ông giáo sư, bao giờ ông về Mỹ với vợ? Ông giáo sư nói, đối với đàn ông thì đàn bà là người tình đầu tiên và sự nghiệp là người tình cuối cùng. Sự nghiệp của ông là ở đây thì làm sao ông đánh đổi được?

Chúng tôi lan man sang nói chuyện người tình. Cho đến khi chúng ta cưới, chúng ta sẽ thử yêu qua vô số người và vô số lần. Có khi yêu chỉ là một người thoáng qua một lần gặp duy nhất. Chỉ là cái nắm tay đầu tiên của tuổi mười lăm, hay người đàn ông mà bố mẹ ép gả năm mười tám. Có nhiều người ta yêu mà ta chẳng bao giờ nói được ra. Có thứ tình yêu chỉ ở trên mạng, sau khi gặp nhau, là chấm hết.

Tôi nói, đàn bà chúng tôi khác đàn ông ở chỗ, đàn ông luôn là người tình đầu tiên và người tình cuối cùng. Đàn ông dù phải chết một mình giữa chiến trường vẫn rất hào hùng. Đàn bà nếu phải chết cô đơn trên đống tài sản và đồ hiệu, nước hoa mình ưa thích, đó là cái kết cục sợ hãi nhất. Nói gì thì nói, cái người tình cuối cùng (thường là người chồng) đối với đàn bà mới là thứ quan trọng nhất đời. Vì thế, nên chúng ta yêu nhau và cặp đôi để khỏi cô đơn đối diện cuộc đời này.

Ông giáo sư nói, cô chẳng thể trân trọng chồng cô nếu cô coi thường tất cả những người đàn ông đã không đưa cô tới đám cưới. Nói một cách khác, cho tới lúc ta gặp người đàn ông của đời ta, là người đàn ông hoàn hảo xếp cuối cùng hàng dài tìm kiếm của ta, thì ta sẽ phải yêu qua và gặp qua biết bao nhiêu đàn ông!

Chuyện tình của bảng chữ cái thật đơn giản:

Mười lăm tuổi, ta yêu A. Vì A học giỏi và điển trai. A cũng yêu ta, vì ta ngây thơ. Nhưng ta sẽ chia tay A vì ta không cần mơ mộng nữa, ta muốn lãng mạn. Ta yêu B vì B lãng mạn. Nhưng khi đôi mươi, ta sẽ chia tay B vì ta muốn trưởng thành. Để trưởng thành, phụ nữ cần phải ra đi khỏi thứ tình yêu mơ mộng lãng mạn.

Nên ta yêu C. Vì anh C rất từng trải, nhưng C lại đang yêu ai đó, C đâu đoái hoài tới ta. Vì thế, ta yêu C nhưng ta lại nhận lời hò hẹn cùng D, vì D đang yêu ta quá, theo đuổi tán tỉnh hoài! Ta nhận lời yêu chỉ để lấp chỗ trống trong tim. Rồi một ngày, ta quen E, nên ta quyết định bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc với E. Ta bỏ D vì D nói cho cùng chỉ là một cậu trai si tình mà thôi, cậu chỉ là một miếng vá trong tim!

Nhưng, E phản bội ta. Rồi F là người tình trên mạng làm ta vỡ mộng khi gặp mặt. Và sau vô vàn những lần tìm kiếm, yêu đương, vỡ tan mộng ước, thử hò hẹn lại, bị yêu đơn phương v.v… ta cuối cùng gặp X. Ta sẽ cưới X nếu như mẹ X không ngăn cản đám cưới đến thế.

Sau khi X cưới vợ, chẳng mấy lâu sau, ta đính hôn với Y, như một cách trả thù đời! Nhưng trong thâm tâm, ta luôn mong chờ một ngày nào đó, ta sẽ gặp Z, người đàn ông cuối cùng của đời ta, người tình tuyệt vời, người chồng đầy bao dung, người cha của những đứa con ta yêu thương trong tương lai.

Nhưng có thể Z sẽ không bao giờ xuất hiện trong đời ta! Hoặc đau đớn hơn, xuất hiện khi ta đã tay bồng tay mang, trong vị trí một người tình đứng bên đường trông theo. Hoặc, đau đớn hơn nữa, là ta gặp Z khi ta đã 70 nhưng chàng mới 17!

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, cho đến trước khi gặp Z, ta phải yêu thương và trân trọng tất cả những ABC của đời mình. Chỉ bởi đơn giản, ta cũng chính là ABC của những người ấy! Hoặc là XYZ của họ, mà ta chẳng hề biết!

Và chính yêu thương, trân trọng thật lòng mới khiến chúng ta nhanh chóng gặp được Z, mà chẳng cần phải duyệt qua hết cả bảng chữ cái! Nếu may mắn, Z chính là mối tình đầu. Còn không, có thể Z đã đứng sẵn ở ngay đâu đó trong cuộc tìm kiếm tình yêu. Nếu bạn coi anh ấy là Z của bạn, anh ấy sẽ là Z!

Năm nay mùa Giáng Sinh, ông giáo sư của tôi đã nghỉ hưu và “tốt nghiệp Viện nghiên cứu” theo như cách nói của ông, để về Mỹ với gia đình. Mùa Xuân năm ngoái, ông có gửi mail tha thiết muốn sang Việt Nam thăm tôi, nhưng tôi đã từ chối.

Tôi cũng chẳng còn uống rượu với ai mỗi mùa Noel. Dù đôi khi, nỗi cô đơn vẫn đuổi tôi đi khỏi Hà Nội.

Trang Hạ

2013

wallpapers-59http://vn.nang.yahoo.com/trước-khi-kết-hôn-với-z-hãy-yêu-033523793.html

Bản dịch tiếng Anh của bạn Vika Huongnguyen các bạn có thể đọc ở đây nhé, cảm ơn bạn Huongnguyen.

Advertisement

Một suy nghĩ 24 thoughts on “Trước khi kết hôn với Z, hãy yêu thương trân trọng ABC đời bạn!”

 1. Thích chuyện tình bảng chữ cái của chị và “là ta gặp Z khi ta đã 70 nhưng chàng mới 17” 😉

 2. Có phải cuộc đời thường cho ta gặp vài người trước khi gặp đúng người để biết trân trọng người đó hơn? Cám ơn bài viết của chị

 3. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, cho đến trước khi gặp Z, ta phải yêu thương và trân trọng tất cả những ABC của đời mình. Chỉ bởi đơn giản, ta cũng chính là ABC của những người ấy! Hoặc là XYZ của họ, mà ta chẳng hề biết!……:)

 4. chị ơi! ng iu em biết bọn e k hợp tuổi nhưng vẫn đến vs nhau để tìm hiểu? giờ e iu a ấy rùi thì a ấy lại im lặng vs e k nói 1 lời nào? e phải làm thế nào bây giờ hả chị? chị cho e 1 lời khuyên mới? :(( e muốn đc tâm sự vs chị thì e phải làm cách nào ak?

  1. anh ấy biết chúng tôi k hợp tuổi. Anh ấy biết bản thân anh ấy k thể vượt qua được rào cản gia đình để đến với tôi. Anh ấy biết tất cả những điều đó trước khi tôi biết. Nhưng anh ấy vẫn lựa chọn đến và yêu tôi, vẫn tán tỉnh như bao chàng trai khác và vẫn đón nhận tình yêu đáp trả của tôi cho tới một ngày anh ấy nói tiếc nuối, anh ấy ước giá như số phận k trêu đùa chúng tôi và anh ấy ra đi 🙂 Thật ra, số phận k trêu đùa, là anh ấy lựa chọn trêu đùa tôi thôi. Vậy thì, chẳng cớ gì mà tôi không “buông tha anh ấy” 🙂

 5. Bài viết hay lắm chị. E đọc mà thấy tâm đắc. Đây là lần đầu tiên e cmt trong blog chị. Trước giờ toàn đọc thôi à… E thì chắc chắn ko phải người đầu tiên của người yêu e r… nhưng e ko cần là đầu tiên, e chỉ mong đc là cuối cùng thôi. Tình yêu của chúng e, cũng đẹp như một câu chuyện cổ tích vậy chị ạ. Và tất nhiên, có sóng gió… Nhưng e tin sẽ là một “happy ending”. 2 đứa em đang ở xa nhau, do điều kiện công việc, và cuộc sống. Đọc bài này của chị, nỗi nhớ anh ấy lại tràn về trong e… e mong đến Tết quá, mong ngày anh ấy về HN quá…. Cả HN đang ngập chìm trong nỗi nhớ của em

 6. Cũng đã từng nghĩ mình sẽ là Z của ai đó, rốt cục lại chẳng phải vì suy cho cùng ngay từ đầu mình đã chỉ coi người đó là D…

 7. Chị ơi, cho em dịch sang tiếng Anh nhé. Bài này của chị không chỉ hay mà còn rất đúng, có thêm tính triết lý vừa hóm hỉnh vừa đáng suy ngẫm.

   1. Okay chị. Để em search thêm, nhưng chị biết tiêu đề của cuốn đó bằng tiếng Anh không ạ? Thường thì em hay dịch. Chị không biết em, nhưng em chơi thân với chị Phương Mai và Phú Bình, với cả đội trẻ hơn nữa của thời anh Hoàng Anh Tú. Từ nôi HHT lên cả chị ạ 🙂

 8. A bạn ơi, mình nhầm, mình tưởng bạn comment bài trước, bảo dịch bài Lý An ở nhà làm ông nội trợ. Còn bài này là mình viết 100%, bạn cứ dịch đi!

 9. Thank! TRANG HA

  Trân trọng cảm ơn!

  _________________________________________________________________________________
  Phan Anh Xuân
  P. KH-KD VNPT Nghệ An
  Địa chỉ : 2B Trường Thi – TP Vinh – Nghệ An

 10. Chị Trang Hạ ơi, em dịch bài Hãnh diện vì được trai bao ở đây:
  http://vikahuongnguyen.wordpress.com/2013/01/23/hanh-dien-vi-duoc-trai-bao-proud-to-be-paid-by-a-man/

  Nhưng khổ nỗi tìm mãi mới được bài post ấy của chị, và chức năng bình luận chị đóng lại rồi, nên phải thông báo với chị ở bài post này.

  Mấy hôm tới cho em dịch thêm một số bài của chị nữa nhé!

  1. Cảm ơn bạn nhé, bài “A-Z” hình như thiếu 1 câu cạnh câu cuối cùng của bài. Còn bài này mình sẽ cho links tiếng Anh luôn vào post đó nhé.

  1. hihi bạn Riêng Một Góc Trời nói chuyện hóm thía 😀
   ML đang ế mà rất lớn tuổi rùi, nếu mà đợi phải qua 25 người mới kết hôn được thì chẳng biết khi nào ML mới có con 😀
   ML thích có em bé lắm rồi 😀 từ nay đến cuối năm mà gặp anh nào có nghề nghiệp ổn định, nói chuyện hài ước và có ý đến với ML là ML cũng sách dép chạy cho lẹ 😛

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s