Những điều gái hư dạy bạn

ninaricci_ninaNàng Lọ Lem rốt cuộc ế chồng. Bạch Tuyết chẳng khá khẩm gì hơn, hoàng tử đã cắm sổ đỏ đánh bạc và thường về khuya mang theo mùi nước hoa nồng nặc của gái lạ.

Mọi câu chuyện tình trong cổ tích đều kết thúc bằng hình ảnh hạnh phúc vĩnh viễn: Vượt qua bao khó khăn thử thách, hoàng tử rước công chúa lên ngựa, cả hai đi về nơi hạnh phúc lứa đôi. Từ đó họ sinh con đẻ cái, yêu nhau mỗi ngày.

Nhưng họ hạnh phúc, rồi sao nữa? Thế ai nói Bạch Tuyết và Lọ Lem là những người phụ nữ xứng đáng được nhận hạnh phúc?

Ai nói rằng những nàng công chúa bước ra từ những câu chuyện tình đẹp như cổ tích, sau này cũng sẽ là những bà mẹ dạy dỗ con nên người, mà không đầu độc đàn con trong nước mắt và những lời than thở nói xấu chồng, oán trách đời sống?

 1. Vì sao vua lại cưới phù thủy?

Thế sao bạn không hỏi, vì sao ngàn vị vua trên đời không cưới những người vừa đẹp người vừa đẹp nết như nàng Lọ Lem chăm chỉ và nàng Bạch Tuyết lương thiện tin người, mà lại đi cưới ngay con mụ phù thủy? Hay lộn ngược lại câu hỏi theo hướng khác: Vì sao người thành đạt giỏi giang như vua không cưới bạn? Bạn còn tử tế vạn lần con mụ phù thủy, con mụ mẹ kế kia? Chả lẽ chỉ vì người đàn bà đó đẹp, và người đàn ông tên gọi là vua (xứ cổ tích) tuy có thành đạt nổi danh, nhưng lại là một tay đàn ông ngu muội, mù quáng, dốt nát, dễ bịp?

Câu trả lời thật là cay đắng: Vì phù thủy chính là người tình lý tưởng. Là một người đàn bà tuyệt vời trong mắt vua, còn bạn thì không!

Nếu cổ tích dịch chuyển về thời đại ngày nay, gần hơn một chút, thì mối quan hệ vua – hoàng hậu (mẹ kế) – Bạch Tuyết / Lọ Lem (con chồng) sẽ được diễn giải như sau:

– Đàn ông thành đạt đẹp giai thế mà lấy một bà vợ vừa xấu vừa ghê gớm, thần nanh đỏ mỏ!

– Mụ sếp tôi vừa keo kiệt vừa vô liêm sỉ, chửi nhân viên như hát hay, toàn đặt ra những mệnh lệnh quái dị và ngu ngốc!

– Mình ghét cái con chị tai quái trong phim truyền hình Hàn Quốc tối qua, năm lần bảy lượt hãm hại em gái cùng cha khác mẹ, giờ còn bày mưu cướp luôn cả người yêu của con em nữa mới khốn nạn chứ!

– Không hiểu đến bao giờ sếp mới nhận ra bộ mặt thật của bà trưởng phòng vừa lươn lẹo vừa nhẫn tâm với chị em trong phòng mình?

v.v…

Có vẻ phù thủy ngày nay không bắt bạn ăn táo độc, không cần đích thân ra tay thắt lưng thật chặt cho bạn ngạt thở chết, thậm chí người đàn bà ác cũng chẳng cần đổ gạo lẫn cám cho bạn nhặt mỏi tay, khỏi đi hội vui vẻ gì nữa. Phù thủy ngày nay chỉ ngăn cản đường thăng tiến nơi công sở của bạn, dèm pha bạn ở sau lưng, cướp người chồng tương lai của bạn, khiến cuộc sống của bạn rơi vào trong những vực sâu đen tối khó thở, đau khổ và tức giận.

Bạn ghét họ không? Ghét chứ sao không? Thế ghét rồi làm gì nữa? Nói xấu họ? Chửi họ sau lưng? Chuyển công sở? Đi đánh ghen trong lúc cầm chắc phần thua? Làm một trận cho ra trắng ra đen trước khi vĩnh biệt luôn cái cơ hội làm việc và cơ hội thu nhập này của bạn? Hay ngồi niệm Phật sao cho Bụt hiện lên, bà tiên hiện lên, phép lạ xảy ra để bạn luôn là người lương thiện trong trắng tốt đẹp?

Bạn có nhận ra, tất cả những phản ứng trên của bạn là của một người phụ nữ nhu nhược, kém cỏi, bất lực hay không?

Thế hạnh phúc có xứng đáng đến với một người phụ nữ nhu nhược, kém cỏi, bất lực và không có khả năng làm bất cứ việc gì, không có cả khả năng nổi giận hoặc chửi bậy hay không?

Nếu nàng là người xấu, nàng biết cách trả đũa! Nàng biết cách thu xếp để lên một kế hoạch chinh phục hiệu quả. Tức là, gái hư hỏng xấu xa là người phụ nữ hơn ai hết biết cách triển khai một kế hoạch, dám ước mơ và dám thực hiện, luôn sẵn sàng hành động ở một mức độ tích cực nhất. Nói đơn giản thôi: Không giết được Bạch Tuyết bằng chiếc lược tẩm thuốc độc, thì bà hoàng hậu phù thủy sẽ quay lại với chiếc thắt lưng nghẹt thở!

Không có kết quả, thì phù thủy sẽ quay lại lần thứ ba với quả táo độc trong tay! Không bao giờ từ bỏ mục tiêu, tìm mọi cách để đi tới kết quả là một tố chất tuyệt vời của người phụ nữ mà không một nàng gái ngoan nào học được từ phù thủy cả!

Thế cho nên, Bạch Tuyết và Lọ Lem luôn sẵn sàng để vào vai… kẻ bị hại! Chứ không hề sẵn sàng để vào vai kẻ mạnh, kẻ năng động, kẻ quyền biến, kẻ có quyết tâm, kẻ tìm ra sức mạnh của bản thân ngay từ trong những ước mong chính đáng nhất!

Thì không phải, phù thủy cũng chỉ mong ước cuối cùng là hôn nhân hạnh phúc với vua và đời sống gia đình êm ấm, không có cái gai nào trên đường đời, thế thôi?

Nên đôi khi, có những người phụ nữ là phù thủy trong mắt bạn, chỉ bởi vì bạn không đủ sức mạnh để phòng vệ, vì bạn đã biến mình thành nạn nhân của số phận! Chứ trong mắt người khác, họ vẫn là người phụ nữ có những giá trị nhất định! Ít nhất, họ vẫn khiến một người đàn ông yêu họ tha thiết! Hoặc, họ vẫn là người dẫn đầu, là sếp bạn, là người lãnh đạo mà bạn mãi mãi chạy theo sau lưng! Hãy công bằng với họ để học lấy những điểm mạnh của kẻ mà bạn căm ghét!

2. Sức mạnh của tính nữ:

Tôi tin sức mạnh của phụ nữ không phải là vì nàng đẹp hơn kẻ khác bao nhiêu, hay nàng hiền hơn, lương thiện hơn kẻ khác bao nhiêu. Bởi: Nhan sắc và tính lương thiện là hai sản phẩm vừa không có ai dám bảo hành cho bạn, vừa có hạn sử dụng ngắn hơn ta tưởng!

Sức mạnh của phụ nữ cũng không nằm ở chỗ, nàng hét một câu, bao nhiêu đàn ông răm rắp tuân lệnh theo. Cái việc đó, tiền làm được! Có tiền, đàn bà muốn làm tiên hay làm cú cũng được, ai cãi (ai buồn cãi!).

Mà, ai đẹp bằng Bạch Tuyết, ai hiền bằng Lọ Lem với Tấm? Thế nhưng bi kịch của Tấm với Lọ Lem là luôn chờ đợi một người đàn ông tới mang hạnh phúc cho mình! Chờ bảy chú lùn làm bầu bạn (tất nhiên, tôi không nghĩ nàng có xu hướng tình dục như thế!), chờ hoàng tử cưỡi ngựa tới hôn lên môi, rồi bế lên ngựa, đưa về miền hạnh phúc! Rồi chờ vua cha hay ai đó “xử lý” kẻ ác hộ họ, ồ!

Nên tôi tin rằng, chẳng có vụ nằm ngửa chờ đàn ông tới rước thì sẽ có hạnh phúc! Những người phụ nữ dù lương thiện nhưng bản tính gặp chăng hay chớ như Bạch Tuyết, những người không có kế hoạch và mục đích cho đời mình như Lọ Lem, hẳn cuộc sống gia đình chẳng suôn sẻ gì. Vì họ đã không hề chuẩn bị gì cho đời mình cả! Họ chỉ xinh đẹp và lương thiện thôi, nhưng họ hoàn toàn chưa học được cách để làm chủ cuộc sống của chính mình!

Cái mang lại sức mạnh cho một người phụ nữ, đó chính là năng lực hành động! Bạn có yêu thương tràn đầy trong tim, nhưng yêu thương ấy không thể hiện được ra bằng hành động, thì bạn chỉ là một người yêu bằng mồm! Cuộc sống của bạn sẽ đầy rẫy tính từ nhưng chẳng có mấy động từ!

Hoặc lý tưởng nhất, hãy nghĩ như công chúa nhưng hãy sẵn sàng hành động như một phù thủy chính hiệu! Đừng để những gì tốt đẹp nhất của bạn mãi mãi chỉ nằm yên trong trái tim bạn, đừng ước mơ nữa, hãy lên kế hoạch cho mình đi, y như một phù thủy chính hiệu!

Trang Hạ

2013

http://www.dep.com.vn/Cookies-tra-chieu/Nhung-dieu-gai-hu-day-ban/22724.dep

Advertisement

Một suy nghĩ 30 thoughts on “Những điều gái hư dạy bạn”

  1. làm sao để sức mạnh nội tâm bộc lộ , vượt qua mọi khó khăn và lo sợ? Bởi xã hội này quá nhiều điều khủng khiếp

 1. Đọc xong em liền liên tưởng đến những bộ phim hoạt hình của Walt Disney về các câu chuyện cổ tích: Lọ Lem, Bạch Tuyết,…
  Và chợt nhớ, hãng phim Walt Disney đã từng làm 1 bộ phim hoạt hình Công chúa Lọ Lem phần 2. Bộ phim này có nội dung bị đảo ngược 1 chút, rằng nàng Lọ Lem không được bà tiên cứu giúp —> không đến được với hoàng tử (ngay). Nhưng sau đó, nàng đã cố gắng hành động, lên kế hoạch để giành lại hạnh phúc cho mình, và sau đó là trừng trị những kẻ ác (như truyện Tấm Cám cũng thế, Tấm sau này có mách nước làm đẹp cho Cám nhưng thực chất là cốt làm hại Cám, rồi bà mẹ ghẻ cũng uất ức mà chết theo con).
  Như vậy em thấy các nhân vật cổ tích của chúng ta cũng đâu có đến nỗi “hiền lành, lương thiện” quá mức nhỉ?

 2. TRANG HA QÚA THÔNG MINH VÀ CŨNG ĐẦY GHÊ GỚM. TÔI THÍCH VÀ MUỐN HỌC SỰ GHÊ GỚM, ĐÁNH ĐÁ ĐẦY TRÍ TUỆ CỦA TRANG HẠ MÀ KHÔNG HỌC NỔI. CÂU CHUYỆN LÀ BÀI HỌC VỀ SỰ CHỦ ĐỘNG TRONG CUỘC SỐNG, CHA ÔNG TA CŨNG ĐÃ DẠY RỒI PHẢI LUÔN CHỦ ĐỘNG, TÍCH CỰC: MUỐN ĂN PHẢI LĂN VÀO BẾP, MUỐN ĂN KHOAI PHẢI VÁC MAI ĐI ĐÀO, MUỐN BẮT ĐƯỢC HỔ PHẢI VÀO TẬN HANG, MUỐN HẠNH PHÚC PHẢI TỰ ĐI TÌM, TỰ GÂY DỰNG, MUỐN CÒ TIỀN PHẢI LĂN XẢ VÀO CUỘC SỐNG MÀ LAO ĐỘNG CHỨ KHÔNG PHẢI CỨ CẬY VÀO SẮC ĐẸP NGỒI TRÔNG CHỜ VÀO ĐÀN ÔNG, CHO DÙ CÓ ĐẸP NHƯ TIÊN XIN TIỀN NÓ MÃI NÓ CŨNG KHINH CHO VÀO MẶT. TẠI SAO CÁC CÔ GÁI ĐẸP HAY BI KỊCH LÀ THẾ

 3. Bài viết rất hay! Ko thể há miệng chờ sung, ko thể chỉ ngồi đó mà ước mơ, quan trọng là phải HÀNH ĐỘNG!

 4. Em nghĩ, chị đã tiếp cho nhiều người sự tự tin, mạnh mẽ và yêu thương nữa. Cám ơn chị nhiều lắm.

 5. Em chào, em muốn hỏi chị 1 chuyện nhưng không biết phải hỏi như thế nào nên đành viết thư cho chị vào phần phản hồi này mong chị thông cảm. Chị ah, em và người yêu em yêu nhau được 2 năm, trong đó anh ấy đi nước ngoài 1 năm, em đã đợi anh ấy, tính em rất nóng tính và hay ghen chị ah, và mỗi lần như thế em nổi nóng lên là a ấy mất bình tĩnh và đánh em, nhiều lần lắm rồi chị ah, em muốn chị tư vấn em nên thế nào hả chị, nói chuyện để anh ấy sửa đổi, hay em nhường nhịn và sống không phải là chính mình

   1. Đừng mong người khác thay đổi vì bạn. Hãy sửa chính bản thân mình trước. Nóng tính thì phải bớt đi, phụ nữ dịu dàng đàn ông mới sợ. Còn hay ghen là bạn chưa tin vào bản thân mình. Dù xấu hay đẹp, bạn luôn phải tự tin vào bản thân, Bạn có tin vào tình yêu anh ấy giành cho bạn không ? Nếu có thì hãy luôn tin như vậy…chẳng có phụ nữ nào là không ghen, nhưng người phụ nữ khéo thì sẽ chỉ thể hiện làm sao cho anh ấy hiểu chỉ nghĩa là mình yêu anh và mình đang ghen thôi bạn ạ. Đàn ông họ nóng tính, phụ nữ mà ầm lên là ăn đánh liền đó…và lúc ấy mình là người thiệt nhất, khổ nhất..

  1. Chị Trang Hạ đã trả lời bạn rõ ràng rồi đấy. Nếu bạn cũng quan niệm “đánh tức là yêu” thì bạn cứ đánh Anh ta thoải mái.
   Còn nếu bạn ko làm được vì cho rằng đánh ko phải là yêu; thì rõ ràng Anh ta chẳng yêu thương gì bạn, theo quan niệm của chính bạn đề ra cho mình chứ ko Cần dựa trên quan niệm của người nào khác.

 6. Chào chị,
  Đọc lời văn của chị, sao mà khác xa với giọng điệu của Lê Hoàng, nhất là vừa mới đây Lê Hoàng có bài phát biểu về Ngọc Trinh mà sao khi đọc xong chỉ muốn…ói (xin lổi). Mình là người từ trước đến giờ không theo phe ai, vì mình nhận định mỗi người có 1 quan điểm riêng, như sau bài viết về Ngọc Trinh của Lê Hoàng, mình hoàn toàn thất vọng về mẫu người đàn ông đó…Tức quá không biết chia sẽ với ai, viết cho chị vậy, để bày tỏ cảm xúc….

  1. Lê Hoàng toàn đá xoáy Ngọc Trinh thui mà. Lê Hoàng còn rất nhiều bài viết kiểu như vậy mà. bạn đoc thì nên ngẫm 1 chút đy nhé 🙂

 7. Em cảm ơn chị Hạ đã làm thức tỉnh “lọ lem”.
  Cảm ơn chị làm em hiểu rõ hơn đồng nghiệp bạch tuộc mình đang phải đối mặt.
  Cảm ơn chị về tư duy “phù thủy”.
  Chúc chị ngủ ngon!

 8. Mỗi người đều có giá trị của riêng mình, tại sao vua lại hay lấy phù thủy? có thể giống như chị TH phân tích, nhưng tại sao lọ lem, những cô gái ngây thơ luôn lấy được hoàng tử. Vậy cứ sống cách nào mà cảm thấy tốt nhất cho bản thân. Nếu muốn mình học theo phù thủy thì tìm vua mà lấy hay nói khác đi muốn lấy vua thì cố trở thành phù thủy, còn thấy mình giống lọ lem thì tìm hoàng tử, còn thấy mình ko thuộc 2 trường hợp đó thì không nhắm vào 2 cái đích đó nữa… 🙂

 9. Chị Trang viết rất hay.Có điều theo em thì chuyện cổ tích dành cho thiếu nhi mà.Chỉ
  cần dậy trẻ biết thế nào là tốt, xấu là phù hợp lứa tuổi. Đoạn giữa Lọ lem, Bạch tuyết làm lập kế hoạch thế nào để có được hạnh phúc? tác giả bỏ đi cho phù hơp độ tuổi. Chắc là vậy chị nhỉ

 10. Mình vốn sống như phù thuỷ: mạnh mẽ, kiên định, thoải mái thể hiện hết cá tính. Nhưng vì chút tình cảm với một người, mình đã vô tình trở thành Lọ Lem. Và điều đó vô cùng khó chịu vì mình sống không thật với bản thân.

  Mình hối hận vì đã thay đổi và giờ mình đang trong thời gian tìm lại mụ phù thuỷ đáng yêu xưa 🙂

 11. Trang Hạ, Cay cú dùm cho những phụ nữ yếm thế do lối giáo dục không còn hợp thời, nên dễ bị người đời hiếp đáp, chịu thiệt thòi. Đúc kết của bài viết nằm ở đoạn cuối ” Đừng để những gì tốt đẹp nhất của bạn mãi mãi chỉ nằm yên trong trái tim bạn, đừng ước mơ nữa, hãy lên kế hoạch cho mình đi, y như một phù thủy chính hiệu!” Bằng mọi cách thực hiện ý định. Bài viết hay !
  Dĩ nhiên, trong một phạm vi hạn hẹp của bài viết, hoặc Trang Hạ cố tình ưu tiên cho khía cạnh sống còn của thuyết tiến hóa, mà chưa đưa ra những khía cạnh nhân bản đáng trân trọng khác . Ví như sự hy sinh : Mang thành quả đạt được lẽ ra của mình , nhưng lại cố tình mưu cầu hạnh phúc cho người thất bại dưới tay mình bởi vì thấy người ấy xứng đáng hơn ? Học cách nào để thành công, để đạt được mục đích. Nhưng mấy ai chịu học cách nào để được thất bại, Có lẽ phải viết riêng một bài về đề tài này Trang Hạ nhỉ ?

 12. Chào chị Trang Hạ. Em có đọc một số bài viết của chị. Riêng bài này, em thấy chưa thỏa đáng. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Theo em, các nhân vật cổ tích mà chị đề cập tới (Bạch Tuyết và Lọ Lem) không chỉ đẹp mà họ thật sự xứng đáng có được hạnh phúc. Bạch Tuyết chỉ là đứa trẻ trong khi hoàng hậu là một người đàn bà quỷ quyệt và từng trải. Rơi vào hoàn cảnh khó khăn, bị bỏ lại trong rừng, đói khát và hoảng sợ nhưng Bạch Tuyết vẫn dũng cảm, vượt khó khăn (7 quả núi) để tới nhà 7 chú lùn. Đó chính là tình yêu cuộc sống, là khát vọng được sống. Bạch Tuyết ở cùng các chú lùn lánh nạn nhưng nàng đâu có ngồi không, nàng lo cơm nước và dọn dẹp cho các chú lùn đấy chứ. Bạch Tuyết chỉ là đứa trẻ ngây thơ và khó cưỡng lại cám dỗ của bà phù thủy mà thôi. Mà bà phù thủy thì quá thừa khôn ngoan và xảo quyệt để lừa một đứa trẻ. Còn Lọ Lem là một cô gái chăm chỉ, lương thiện. Bị chà đạp và phải sống một cuộc sống vất vả nhưng Lọ Lem vẫn không ngừng ước mơ. Khi cơ hội tới, nàng đã dũng cảm tới tham dự vũ hội. Đây là sự dũng cảm bởi nếu không có ước mơ, không dũng cảm thì nàng sẽ lo sợ bị dì ghẻ phạt, sẽ chẳng dám đi đâu cho dù có người giúp đỡ. Ở vũ hội, chính nàng là người làm cho hoàng tử say đắm chứ không phải các cô gái xinh đẹp khác. Khi người của hoàng tử tới tìm, nàng cũng tìm cách xuất hiện để được nhận diện chứ đâu có ngồi không.
  Tóm lại, em thấy chị nói chưa đúng về họ. Họ không chỉ xinh đẹp, chăm chỉ, dũng cảm mà còn rất lương thiện. Hoàng hậu và dì ghẻ chiếm được tình yêu của những người đàn ông (vua, bố của Lọ Lem) thật chẳng khó gì vì đàn ông yêu bằng mắt mà họ lại vốn xinh đẹp và lắm chiêu trò. Có điều, họ sống có hạnh phúc không. Theo em thì không. Mệt mỏi bởi sự ghen tị, mệt mỏi vì luôn phải suy tính mưu kế hãm hại người khác, tức giận khi mưu đồ của mình thất bại… Như vậy làm sao có thể hạnh phúc được. Các cô gái ngoan sẽ chẳng bao giờ hành động giống phù thủy được bởi có những điều mà lương tâm họ không cho phép. Phù thủy (cái ác) có thể rất mạnh bởi họ ở trong bóng tối và làm tất cả mọi điều (kể cả điều xấu xa) để đạt được mục đích. Còn các cô gái ngoan (cái thiện) có thể sẽ yếu thế hơn vì họ biết họ có thể làm gì và không thể làm gì. Tuy nhiên, em tin rằng ở đời có luật nhân quả, phụ nữ cần sống mạnh mẽ và có khát vọng chính đáng. Tình yêu và hạnh phúc sẽ tới với những trái tim mạnh mẽ và lương thiện.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s