Thêm bố cho con

(tranh của Pascal Campion)
(tranh của Pascal Campion)

Người đàn ông là bạn của gia đình chúng tôi suốt hai chục năm, là bạn thân nhưng ngày ông cưới vợ, chúng tôi không hề mừng cưới ông bất cứ thứ gì được. Vì ông không cưới, vợ chồng lặng lẽ mua nhà riêng rồi dọn về ở chung để tránh búa rìu dư luận.

Vợ ông có bốn con riêng. Còn ông là trai tân, lại đường đường là một chính khách. Nếu chỉ mời cưới “điểm danh” đủ bộ ngành trong cái thành phố Hà Nội nhỏ bé và trịnh thượng này, chắc độ ba trăm mâm còn thiếu. Ai cũng ngấm ngầm thắc mắc, vì sao một người đàn ông cao lớn đẹp trai, thu nhập tốt, sự nghiệp rộng mở, tuổi chưa bốn mươi, mà lại bập vào một người đàn bà nhiều gánh nặng sau lưng đến thế? Dân gian chả dè bỉu mãi cái câu, “trai tân lấy gái nạ dòng…” là gì?

Ngay bản thân tôi cũng băn khoăn và hơi kinh ngạc. Tôi vẫn nghĩ rằng, một trong những thứ hấp dẫn ở người phụ nữ là nhan sắc và những hứa hẹn ngọt ngào nàng có thể mang lại cho người đàn ông. Đàn bà với con riêng, mang theo gánh nặng đời sống đã đành, gánh nặng quá khứ và tinh thần cũng không hề nhỏ. Những gì nàng kỳ vọng và thất vọng ở người đàn ông trước, hẳn nàng sẽ đặt hết lên vai người đàn ông sau. Một mảnh vỡ thì gọi tên kiểu gì cũng vẫn là một mảnh vỡ.

Còn những người thực dụng thì chỉ quan tâm tới những đứa con riêng, đàn ông bỗng dưng ẵm vào chừng ấy gánh nặng, nuôi con hộ thằng khác thì vẻ vang gì? Đằng này, sau cưới, lại còn đứa con chung chào đời!

Thế rồi, họ sống hạnh phúc bất chấp có hay không có đám cưới. Thiếu những lời chúc tụng của đám đông nhưng lại vừa đủ những sự tin tưởng và yêu thương để cuộc hôn nhân “thêm con cho chồng” ấy trở thành một đại gia đình “thêm bố cho con” đầy hạnh phúc. Cho đến tận ngày hôm nay!

Trong đời sống, có một thứ gọi là mặc cảm con riêng: Cưới một người đàn bà đã một lần đò. Yêu một người đàn ông đã từng li dị. Trước ngày cưới phát hiện chồng có con riêng. Người phụ nữ trẻ gửi con cho mẹ để lên xe hoa. Mấy đời bánh đúc có xương. Bố dượng và con riêng của vợ. Nuôi con tu hú. Ở vậy nuôi con. Gà trống nuôi con. Gặp một chàng Sở Khanh đã cao chạy xa bay v.v… Muôn hình vạn trạng những số phận đang một lần nữa tìm kiếm hạnh phúc. Mà ở trong đó, sự có mặt của một hoặc một vài đứa trẻ con dường như là trở ngại của hạnh phúc lứa đôi?

Chúng ta có thể quên đi tình yêu cũ. Chúng ta có thể yêu đời trở lại, vượt qua bi kịch của số phận. Chúng ta có thể hết hận đàn ông, cái kẻ đã quất ngựa truy phong, để yêu người mới. Chúng ta có thể ngậm ngùi khi vợ bỏ, đứa con bé bỏng tập nói luôn miệng gọi bố là “Mẹ!”. Những vết thương chua chát trong tim có thể lành, giọt nước mắt quá khứ có thể sẽ nở thành bông hoa của ngày hôm nay, nếu như chúng ta không quá hoảng sợ khi nhận ra mình sẽ phải trở thành dì ghẻ, thành cha dượng!

Bao nhiêu người bị bố mẹ can ngăn khi yêu một người đàn ông đã bỏ vợ và đang nuôi con riêng. Không phải mọi câu chuyện phương Đông phương Tây đều kể rằng, dì ghẻ là một người đàn bà độc ác đó sao? Vì độc ác nên phải làm mẹ ghẻ, hay vì ở địa vị mẹ ghẻ thì đều độc ác (với mỗi con chồng thôi!)?

Và bao nhiêu người con trai bị bố mẹ hết lòng khuyên giải khi yêu một cô gái đã có con riêng? Bao nhiêu cô gái đã phải giấu giếm quá khứ vì sợ không gặp được người con trai nào chấp nhận vợ dắt con riêng đến đám cưới? Bao nhiêu người đàn ông sỉ nhục vợ chỉ vì cho rằng vợ không có màng trinh, chứ đừng nói họ mở rộng cơ hội sống cho cả đứa con riêng của vợ?

Bạn có nhớ câu chuyện của gia đình người bạn tôi không? Họ không phải chỉ một con riêng, họ có tới bốn người con riêng. Họ cũng có danh dự, có gia đình truyền thống, có xã hội nhiều xét nét, có công sở đầy các mối quan hệ đan xen. Họ cũng đối diện khó khăn “con anh con tôi con chúng ta”. Thế họ đã sống như thế nào để được hạnh phúc?

Trên thực tế, bạn có hạnh phúc hay không, nó nằm ở việc bạn là người đàn ông ra sao, bạn là người phụ nữ thế nào. Chứ tại sao lại đổ hết lý do lên đầu đứa con riêng, bắt nó phải chịu trách nhiệm về hạnh phúc đời bạn và chịu trách nhiệm về sự thất bại trên đường tình duyên của bạn? Nếu bạn bất hạnh trong hôn nhân, vấn đề hãy tìm ở gốc gác cá tính và quan điểm sống, hãy tìm những cách để bản thân mình tốt đẹp hơn, đáng giá hơn trước hôn nhân, và giá trị hơn trong mắt người khác. Chứ tại sao lại nghĩ, đứa con riêng sẽ hủy hoại hết những cơ hội hạnh phúc trong tương lai của mình?

Nếu bạn không hề có lỗi với quá khứ của người kia, thì tại sao không chấp nhận được quá khứ ấy?

Chắc mọi người sẽ bĩu môi và hỏi Trang Hạ: Tôi tử tế với con cô ấy (con anh ấy), nhưng đứa con ấy luôn căm ghét tôi, thì sao? Tôi chăm sóc nó, nhưng nó quay lưng với tôi thì sao? Tôi đã cố gắng hết sức để yêu thương, nhưng nó càng lớn càng thù địch tôi thì sao?

Thật là khó trả lời. Khi hạnh phúc của người này không làm người khác tin tưởng nổi. Khi sự tử tế của người này khó làm người khác bị thuyết phục. Khi người tôi quen: yêu vợ và yêu cả con riêng của vợ, còn người bạn quen: chỉ yêu chồng nhưng lại căm ghét con chồng!

Nhưng bạn biết không, tôi cũng là một đứa con sinh ra trong một cuộc hôn nhân khập khiễng. Từ nhỏ tôi đã nghe chán tai những bình phẩm và thị phi cha già con cọc, vợ lẽ con thêm, dì ghẻ con chồng. Nhưng nếu ngày đó, mẹ tôi sợ đứa con riêng của chồng sẽ hủy hoại hạnh phúc riêng, chắc tôi chẳng có cơ hội được sống trên cuộc đời này.

Nên đó là lý do vì sao, tôi tin vào sức mạnh của tình yêu thương và tin vào cơ hội bấp bênh của hạnh phúc. Vì tôi chứng nhận nó bằng chính cuộc đời mình.

Trang Hạ

2013

http://vn.nang.yahoo.com/thêm-bố-cho-con-032946841.html

Advertisement

Một suy nghĩ 19 thoughts on “Thêm bố cho con”

 1. Đến khi nào xã hội vn mới có sự công bằng giữa đàn ông và đàn bà như vậy? Suy cho cùng thì trên đời cũng thực hiếm những người sống vẹn toàn vì tình yêu

  1. Đàn ông đàn bà thì khác gì nhau trong chuyện này hả bạn? Chuyện phụ nữ lấy chồng đã có con riêng thì cũng như vậy thôi khác gì nhau? Bạn đừng mượn gió bẻ măng như vậy chứ.

 2. Sợ búa dìu dư luận, sợ ” mấy đời bánh đúc có xương”? sao con người ta mãi nghĩ tới những điều như thế, mở lòng ra chẳng sợ gì ” tiên trách kỷ hậu trách nhân”, hãy làm điều tốt trước để nhận lại điều tốt.

 3. “Tôi tử tế với con cô ấy (con anh ấy), nhưng đứa con ấy luôn căm ghét tôi, thì sao? Tôi chăm sóc nó, nhưng nó quay lưng với tôi thì sao? Tôi đã cố gắng hết sức để yêu thương, nhưng nó càng lớn càng thù địch tôi thì sao?”. Nếu bạn yêu thương ” anh ấy ( hay cô ấy ) thì hay yêu mà đừng nghĩ mình sẽ nhận lại được gì…Sống để bản thân mình thấy vui vẻ, làm những việc mà bản thân thấy thoải mái. Đôi khi ta giúp đỡ một người mà ta gặp lần đầu tiên, ta đâu có nghĩ mình sẽ nhận lại được gì ? Vì vậy hãy yêu thương những người con ấy bất kể chúng đối xử với bạn thế nào…rồi sẽ có lúc chúng cảm nhận được điều ấy.

  1. “Sống để bản thân mình thấy vui vẻ, làm những việc mà bản thân thấy thoải mái. Đôi khi ta giúp đỡ một người mà ta gặp lần đầu tiên, ta đâu có nghĩ mình sẽ nhận lại được gì”

   Đây là một trong những mẫu số chung để giải quyết mọi vẫn đề trong cuộc sống, cảm ơn bạn.

   1. Mình học được điều này sau khi tâm sự với người yêu, bây giờ là ox của mình, khi đó mình rất bức xúc về một số mối quan hệ trong cuộc sống, mình luôn tự hỏi : tại sao mình đối tốt với họ, mà họ lại đối xử tệ với mình…và anh ấy đã nói với mình như vậy. Hiện tại mình sống rất thoải mái, hạnh phúc và vui vẻ…

 4. CS này có được mấy người như người đàn ông bạn chi trong bai viết này??? Nhưng hãy cứ cho minh 1niềm tin đi chi nhỉ!!
  Rất cảm ơn chị vì sau khi đọc bài này e thấy” luôn còn có ánh sáng ở cuối đường hầm”.

 5. hôm qua nhìn thấy chị Trang Hạ trên tivi nói về vấn đề mẹ chồng nàng dâu, chị để tóc ngang vai xoăn nhẹ trang điểm mắt đậm thấy chị xấu và già thế, chị để tóc ngắn và trang điểm nhẹ có khi đẹp hơn

  1. Mình ít khi xem TV, nhất là những tiết mục phỏng vấn trao đổi. Một phần có lẽ vì mình có thành kiến là những buổi trao đổi này luôn được chuẩn bị và dàn dựng trước ( cũng như cuộc thi VN Idol…..), một phần nữa là mình ko mấy tin tưởng những người được phỏng vấn có đủ tư cách và giá trị thật để nói cho người khác nghe! Trong quá khứ, mình có xem một phóng sự trên TV ca tụng một người phụ nữ “giàu lòng từ tâm” ở Thủ đức mà tiếc thay, mình lại biết rõ trong thực tế, bà ấy là một người phụ nữ giàu có nhưng rất khinh rẻ người nghèo! Còn chuyện bạn thấy TH ko trang điểm đẹp mắt như ý bạn thì mình nghĩ TH ko quan tâm đến điều này đâu. Cô ấy là người thích RƯỢU hơn thích BÌNH mà! Phụ nữ nam tính thường như vậy. Bạn đừng lo!

 6. Cuộc sống Đa mầu sắc, cảm ơn bài viết này dù hoàn cảnh rất khắc nghiệt nhưng rõ ràng phải dành tặng cho điều hạnh phúc cho ai đó nhận diện và dám sống vì những điều mà không phải dễ dàng gì được chấp nhận.

 7. Chị Trang Hạ, có thể cho em lấy bài này của chị post lên tường FB của em ko? em sẽ để link rõ ràng.

 8. Cám ơn chị Trang Hạ về bài viết này! E cũng là phụ nữ đã lỡ 1 lần bị ng đàn ông rũ bỏ và chấp nhận làm single mom,hiện e đang mang thai 5 tháng, e cũng đã sợ rằng mình sẽ ko tìm đc hf trong tương lai nữa, nghĩ sẽ khó có ng đàn ông nào chấp nhận vợ có con riêng, và e cũng sợ cha dượng ko thể yêu thương con mình, nhưng qua bài viết chị, e tin rằng mình phải tin vào tyeu, tình người. E cũng trải qua khoảng tgian khủng hoảng lắm c ah, giờ e vẫn chưa dám nói mẹ e biết, tính tự minh xoay sở sinh con, sau này sinh đẻ xong rồi bế
  về cho bà xem, kẻo giờ nói mẹ e sốc mà
  có chuyện mất. nếu được mong chị cho e
  1 số lời khuyên để mạnh mẽ hơn cho cuộc vượt cạn tới đây của e. Cảm ơn chị nhiều!

 9. Toi chi uoc con nguoi ta co the buoc qua chinh si dien, so thiet cua chinh minh de co long yeu thuong va tha thu voi moi nguoi. Dinh kien cua xa hoi viet nam chi mang lai dau kho va thiet thoi cho con nguoi, con cach day doi nhan xu the cua viet nam thi qua hay… Nhung duong nhu toi thay nhung dieu do lai mau thuan trong cach cu xu cach song cua chung ta, phai khong?!

 10. Khi đã thật lòng yêu một người thì không còn nghĩ đến tuổi tác, hoàn cảnh, không còn so đo tính toán được mất, hơn thua…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s