Trang Hạ

Đàn bà đích thực

Em nghĩ gì khi nhìn xuống bàn tay?

1. Thỉnh thoảng trên facebook lại có người gửi thư hỏi tôi nghĩ sao về chuyện của họ?

Vì họ mới thất tình, họ mãi vẫn còn ế, họ đã là nữ sinh viên năm đầu lại yêu một anh vị thành niên mới học lớp 9, họ được cầu hôn bởi anh quá tuổi hưu, họ không biết nên mất trinh vào ngày nào là đẹp trời nhất, họ nghĩ viết văn là một loại bàn đèn thuốc phiện mà họ cần tí sái, họ phải lòng một người không nên phải lòng…

Với những chuyện tôi thấy nghiêm trọng, tôi sẽ trả lời nghiêm túc. Với những người hỏi tầm phào, tôi im lặng. Với những người bất bình thường, tôi cũng dùng cách bất bình thường để trả lời họ.

Kiểu như có một cô hỏi tôi thế này, chị ơi, từ năm 18 tuổi em đã làm gái bao cho bạn của bố em, giờ em 23 tuổi, em thấy ông ấy già quá, em bèn đi yêu một anh trai tơ bằng tuổi. Khổ nỗi cái thằng trai tơ nó đã không chịu lòi tiền ra cho em, nó lại còn đánh em nữa. Nhưng nó lại trẻ. Thế chị bảo em bây giờ nên làm gì, đi với thằng già hay thằng trẻ? Chị hãy trả lời em ngay, nhanh lên chị nhé, trước khi thằng già phát hiện ra sự thật, nếu không, thì em chỉ còn cách… chọn thằng trẻ!

Theo bạn, người hỏi câu hỏi như thế thì sẽ được tôi xếp vào loại nào: nghiêm trọng – tầm phào – hay bất bình thường?

Có một nỗi sợ của mọi chúng ta: Sợ Thiệt! Kiểu như cô gái tôi kể ở trên, giữ tình già thì sợ thiệt mất tay trẻ trai, mà giữ tay trẻ trai thì sợ thiệt tình già kèm theo tiền già. Giữ trinh thì sợ thiệt vui thú, mất trinh thì sợ thiệt danh tiếng, nghèo thì sợ bị thiệt thể diện, một tuần liền không báng bổ được ai thì sợ bị ném đá trí tuệ, ngồi đọc sách sợ mất ngày vui, mua váy cho bồ nhất định phải giữ hóa đơn, tặng con chiếc xe ba bánh thì phải thêm vài câu cảnh cáo bắt hứa ngoan ngoãn, muốn yêu nhưng ngại người nhà quê, trước khi đi làm phải liếc bằng hết xem facebook có cái gì mới sợ bỏ sót mất đám nào xôm tụ v.v…

Cái gì cũng muốn được, muốn nhiều hơn, nó đã là bản năng của con người rồi. Nhưng bản năng có thể được điều chỉnh bởi đời sống văn minh và trí huệ của một con người. Trí huệ chứ không phải là trí tuệ! Bởi trí tuệ có thể dễ nhận ra nhất là ở những kẻ kiêu căng về bản thân và những kẻ giỏi giang xuất chúng. Còn trí huệ lại thường biến ta thành người uyển chuyển khiêm tốn tự tại và có nội lực.

Ví dụ đơn giản, những kẻ báng bổ luôn nhấn mạnh rằng, ai cũng có bóng tối sau lưng, ai cũng có sự xấu xa và thua kém của họ. Mọi thần tượng đều có mặt trái đầy bẩn thỉu. Còn những người thực sự tử tế thì lại nói rằng, bạn đang luôn hướng mặt về phía ánh sáng đó thôi, đừng bận tâm về những thị phi từ bóng tối sau lưng. Điều quan trọng nhất là ta luôn quay mặt về phía ánh sáng tới. Và những thần tượng trở thành thần tượng vì họ đã làm được rất nhiều điều có ý nghĩa cho tôi và cho bạn, cho xã hội này, chứ không phải, họ trở thành thần tượng vì họ che giấu khiếm khuyết tài tới nỗi mọi phía của họ đều là ánh hào quang!

Nên, nếu nhìn về phía ánh sáng, cô gái có thể nhận được câu trả lời là: hạnh phúc phải tự bàn tay em làm ra, không phải do thằng đàn ông già hay thằng đàn ông trẻ mang lại. Danh dự, tiền bạc cũng thế. Để cắt đứt hẳn với quá khứ, em hãy coi như sáu năm qua, em đã phải sử dụng tới hai sextoy để thỏa mãn dục vọng của em. Còn bây giờ, có thể em không cần sextoy nữa, em cần thứ khác, một thứ gì đó mà những con sextoy không mang lại cho em được.

(Còn một câu cuối, tôi không muốn nói ra vì quá tàn nhẫn: Nếu em không làm được như thế, thì em đã và sẽ chính là sextoy của những người đàn ông ấy, không hơn gì!)

2. Cứ hình dung những nỗi thèm khát đời thường như năm ngón trên bàn tay bạn. Ngón cái là tham tiền, rồi lần lượt là tham tình, tham tài, tham danh, tham tục. Tham tiền thực ra chính là thèm khát động lực phát triển của đời sống này, có gì phải ngượng ngùng khi nói rằng chúng ta tham tiền, chỉ sợ chúng ta coi thường giá trị của đồng tiền, cứ nghĩ những gã nhà giàu là kẻ xấu xa. Nhưng khổ nỗi, có phải Alibaba tốt bụng đáng yêu rốt cuộc lại trở thành một kẻ giàu có? Đó là phần thưởng cho sự lương thiện chứ đâu phải là hình phạt cho chàng Alibaba láu lỉnh? Nếu giàu có là xấu xa, thì phải chăng những phần thưởng của cuộc đời này (không chỉ trong cổ tích) cho nỗ lực phấn đấu và làm việc của mỗi người chúng ta, đó là, biến thành một kẻ xấu xa? Mà nếu chẳng có tiền, thì bao nhiêu những cái tốt đẹp khác chẳng có cơ hội để bộc lộ ra. Như bàn tay không ngón cái, bốn ngón còn lại thật khó xoay xở.

Ngón cái là tham tiền, rồi lần lượt là tham tình, tham tài, tham danh, tham tục. – Ảnh: Thinkstock

Ngón trỏ là tham tình, ta cần tình yêu biết bao, sẵn sàng có thể vì tình yêu mà hy sinh rất nhiều điều khác, thậm chí hy sinh luôn cả… bố mẹ mình, bỏ ngoài tai lời can ngăn của bố mẹ và hai mươi năm nuôi nấng để đi theo một gã đàn ông chỉ biết nháy mắt và huýt sáo. Hoặc, bỏ cả vợ con để cưới một cô gái trẻ. Chẳng tham, thì nên gọi là gì?

Tham tài là ngón tay giữa, chỉ bởi tham tài tôi nghĩ là thứ tham lam đáng quý trên đời này. Không phải tài năng là thứ năng lực tột đỉnh của một con người có thể cống hiến sao, nhưng nhận ra được tài năng của kẻ khác và luyến tiếc trân quý nó mới chính là phẩm chất tuyệt vời nhất của một con người. Chúng ta gặp đâu cũng thấy kẻ dìm hàng và chém gió, những kẻ đố kị, những kẻ chỉ tìm cách bôi nhọ người nổi tiếng và người không nổi tiếng, chúng ta gặp nhiều hơn là những kẻ thờ ơ: Chị hát hay lắm nhưng tôi chỉ nghe chùa trên mạng rồi tôi cả đời không bỏ đồng nào ra mua đĩa cho chị! Chị viết văn hay lắm nhưng tôi chỉ đọc chùa trên mạng chứ cả đời cũng không bỏ đồng nào ra mua sách của chị! Anh là nghệ sĩ tôi rất hâm mộ nhưng đi qua tôi chỉ ngoái lại nhìn một cái như nhìn thấy một con khỉ đang xổng chuồng đi giữa phố. Chứ tiếc cả một câu chào, một nụ cười. Cho nên tôi nghĩ, để tham tài, người ta không chỉ cần có mắt xanh nhìn nhận trân trọng kẻ khác, còn phải bỏ ra nhiều hơn những gì có thể sẽ được nhận lại.

Tham danh là ngón áp út, tham danh cũng không tệ, nếu không phải vì nó, người ta sẵn sàng bóp méo nhân cách.

Tham tục là ngón út, vì tôi cho rằng đó là ngón tay kém cỏi xấu xí nhất. Thế mà có biết bao nhiêu thứ trần gian đổ vào ngón tay tham tục ấy!

Để rồi, khi nhìn xuống bàn tay, ta sẽ thấy thứ tham lam nào ta cũng có. Và số phận của chúng ta khác nhau, địa vị của chúng ta khác nhau trong đời chỉ vì lý do này thôi:

Ta coi trọng ngón tay nào nhất! Tôn chỉ sống của ta đã cho phép ta chấp nhận những giới hạn nào của thói xấu. Và, ta có thể biến ngón tay nào thành động lực sống tích cực của mình hay không.

Có người nghệ sĩ đạt được danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân đã từ chối những vai diễn rẻ tiền và dễ dãi chỉ để giữ hình ảnh và danh hiệu của mình trong lòng công chúng, chẳng thà sống nghèo với một vai diễn duy nhất trong suốt một năm, nhưng là vai diễn rất hay. Có người sưu tầm vào danh thiếp gần mười chức vụ, các ban bệ, thậm chí in luôn cả vào danh thiếp dòng chữ: Trưởng ban phụ huynh trường Tiểu học (của con ông)! Cả hai người ấy đều chính là những kẻ tham danh, nhưng rõ ràng lựa chọn cách để tham danh của mỗi người khác nhau trời vực, khiến cái danh của mình trở nên danh giá hay rẻ tiền.

Cho nên nói cho cùng, luôn sợ thiệt hay luôn tham sân si, cũng đừng bao giờ trách số phận, hãy nhìn xuống bàn tay chính mình!

Trang Hạ

2013

http://vn.nang.yahoo.com/em-ngh%C4%A9-g%C3%AC-khi-nh%C3%ACn-xu%E1%BB%91ng-b%C3%A0n-tay-202754891.html

Single Post Navigation

19 thoughts on “Em nghĩ gì khi nhìn xuống bàn tay?

 1. Trung Kiên on said:

  bài viết 5 ngón tay hay quá chị ơi, cảm ơn chị!

 2. Bài hay quá chị ạ! Cảm ơn chị!

 3. Hoang Ly on said:

  Thật ra nếu 1 người mà không có những cái tham này chắc là người không được bình thường (có thể tốt hoặc xấu). Con người vốn không có ai hoàn mỹ, đó là lý do tại sao con người chịu nhiều đau khổ và gặp thất bại. Nhưng nếu đó vốn là bản chất, là tự nhiên, thì ta cũng không nên buồn về điều đó làm gì.
  Chỉ có trải nghiệm qua những đau khổ, thất bại con người mới trưởng thành hơn và cũng biết cách kiềm chế hơn nhưng cái ham muốn đó. Nếu sống quá nguyên tắc, quá chuẩn mực thì đôi lúc lại trở nên cứng nhắc, người làm đau khổ lại chính là mình. Em rất thích bài “Những điều gái hư dạy bạn” của chị.
  Cuộc sống lạc quan và những điều tốt đẹp với những con người tốt bụng vẫn đang chờ mình phía trước nếu chị tin vào điều đó.
  Em hơi nhiều lời rồi, chúc chị luôn vui và hạnh phúc nhé🙂

 4. Đẻ ra đã có bàn tay, bẩm sinh là đã ngũ tham rồi Trang Hạ nhỉ. Chỉ là dài ngắn khác nhau, chỉ là cuộc sống thì hữu hạn nên mỗi người phải chọn cho mình cách tham ( như ví dụ tham danh trong bài viết ) hoặc lượng tham khác nhau mà thôi.
  Cảm ơn Trang Hạ về bài viết, về Trí tuệ và Trí huệ của người viết.

 5. trần thị kim thu on said:

  cảm ơn chị vì bài viết quá hay

 6. Chị viết hay quá! Cám ơn chị nhiều!

 7. Cám ơn chị vì bài viết hay 🙂

 8. Elena Duong on said:

  E rất cảm ơn chị , chị Trang Hạ .

 9. Tea4life on said:

  “…trí tuệ có thể dễ nhận ra nhất là ở những kẻ kiêu căng về bản thân và những kẻ giỏi giang xuất chúng. Còn trí huệ lại thường biến ta thành người uyển chuyển khiêm tốn tự tại và có nội lực”, mik rất thik concept này của Trang Hạ

 10. Dũng on said:

  Bài này chị viết hay quá!
  Cảm ơn và chúc chị khỏe và có nhiều bài viết hay

 11. Bạch Oanh on said:

  Bài của chị hay quá. Đọc xong e thấy mình cũng tồi 1 chút. Em thường đọc bài của chị nhưng kệ sách của em có duy nhất truyện “Xin lỗi em chỉ là con đĩ” do chị dịch. Em nghĩ mình nên sống tích cực hơn. Nếu có sách mới phát hành, chị nhớ thông báo cho em qua email chị nhé!
  Cảm ơn chị về bài viết.Em học được rất nhiều.!

 12. Chị luôn dùng cái nhìn trải đời để phân tích mọi thứ gần như đạt sự trọn vẹn cho người đọc, hay chỉ là gieo suy nghĩ “mọi việc đều quay về bản thân”? Em luôn tin vào điều đó. Trên thế gian này, người ta thường đi tìm câu trả lời từ một ai đó, khi bản thân mình trở nên không đủ mạnh nữa.
  Cảm ơn chị

 13. bài này chị viết hay quá! thik từng câu từng chữ

 14. Trần Minh Lê on said:

  Chuyện đơn giản hay tầm phào đều do cách nghĩ của con người mà ra cả …..có những chuyện tưởng như lãng nhách nhưng lại là cả một vẫn đề với người muốn hỏi bạn à …..

 15. chcuonghoangminh@gmail.com on said:

  Chào Nhà văn Trang hạ ! Anh đọc nhiều tác phẩm của em viết và lần nào cũng vậy cứ thấy nụ cười lấp ló ở đâu đây như vừa giễu cợt vừa sâu cay triết tự cho người đọc vậy, mỗi tác phẩm như là một bài học, một hiện tựợng trong cuộc sống cho người đọc cùng thưởng thức những thô ráp, nóng lạnh, êm ái , gồ ghề… của kiếp nhân gian. Chúc nhà văn luôn vui khỏe sáng tác nhiều tác phẩm hay cho đời nhé
  NGƯỜI HAY ĐỌC VĂN CỦA TRANG HẠ

  • langtuhoaanhdao1991@gmail.com on said:

   Rất có cảm nhận!!! mình cũng rất hp khi có người chia sẻ và hiểu tâm trang chung của một XH bây giờ, cảm ơn chị!!!!

 16. hay lắm chị ơi!!!

 17. Đọc bài chị viết mà có lúc em cảm như là em đang đọc những gì em đã nghĩ đã cảm . Em thích sự tự nhiên, không giấu diếm trong lời văn của chị .

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: