Mệnh giá của đồng tiền hạnh phúc

1359041. Hồi đại học, một trong những thứ làm tôi sợ hãi nhất đời là đám hoa phát chẩn của lũ bạn trai học cùng lớp. Mỗi dịp 8/3, lũ con trai trong lớp sẽ đóng tiền cho lớp trưởng, để đếm xem trong lớp có bao nhiêu bạn gái, thì mua từng đó bông hồng, hoặc từng đó bông cẩm chướng đỏ, hoặc từng đó tấm thiệp. Nghĩa là ai cũng không bị bỏ quên, cũng có nghĩa là, lời chúc tập thể theo công thức “cộng tiền – đếm người – chia quà” ấy càng làm cho sự lẻ loi của bông hoa tăng lên vài phần.

Và nghĩa là, hoa trên tay phải nhiều hơn một, mới được hiểu là cô bạn ấy có một niềm vui dành riêng cho chính mình. Và tôi thường tự nhủ, nếu mình xinh đẹp duyên dáng hơn, chắc mình đã vui hơn, vui thực sự, bởi có những lời chúc thật hơn, thực sự là lời chúc.

Lần đầu tiên thất tình, tôi cũng buồn rất lâu, tự nhủ giá như mình hấp dẫn và khéo léo hơn, chắc tình yêu đã không bỏ mình mà đi sang phía cô gái khác.

Lần đầu tiên bị gia đình điệu cổ đi “xem mặt” trong một vụ mai mối theo kiểu “bố mẹ đặt đâu con ngồi đó”, tôi đã bị chê là trẻ quá, khó lòng làm chị dâu của bẩy đứa em chồng gần gấp đôi tuổi tôi. Và, trẻ đến mức khó có khả năng quản lý tiền cho chồng nếu thực sự đám mối manh này đi tới thành công. Hồi đó tôi vừa mừng vì thoát khỏi vụ ép duyên, vừa tự ti vì ý nghĩ, thì ra mình vẫn thiếu quá nhiều để có thể “đạt chuẩn” hôn nhân.

Sau này những lúc cơm không lành, canh chẳng ngọt trong gia đình bé nhỏ, tôi cũng thường tự nhủ, phải chi mình là người khác, mình giàu hơn để khỏi bị khinh, mình đảm đang hơn để khỏi bị chê, mình có cá tính vừa phải như mọi cô gái khác để khỏi bị ghét!

Chỉ thêm một chút nữa thôi, mình sẽ hạnh phúc!

Chỉ thoáng chốc, hai mươi năm đã trôi qua vụt như làn khói. Tôi đã từng yêu, từng thất vọng, từng hạnh phúc, từng rời bỏ. Chỉ có một thứ duy nhất mà tôi không bao giờ làm, đó là, bỏ rơi bản thân trong những cơn thất vọng.

2. Tuần vừa rồi không rõ vì sao số lượng e-mail tâm sự gửi tới xin ý kiến về chuyện tình cảm riêng của các bạn độc giả tăng gấp mấy chục lần bình thường! Hình như tháng Tư là lúc tâm trạng bồn chồn bất an nhất, những người phụ nữ trẻ đi làm về trên những con đường đầy lá non mùa mới, và chạnh lòng!

Ai cũng hỏi rằng, vì sao họ không hạnh phúc? Người ngồi xế hộp mặc hàng hiệu, đeo đồng hồ trăm triệu do chồng tặng, cũng hỏi cái câu y chang người vừa ra trường chưa có mảnh tình vắt vai.

Tôi nhìn thấy hình ảnh của Trang Hạ trong quá khứ, trong mỗi câu chuyện của một phụ nữ.

Mọi người phụ nữ tìm đến đều có một điểm chung: Đều cảm thấy bản thân thiếu một cái gì đó để được hạnh phúc! Người giàu thì nói phải chăng mình không đẹp bằng bồ của chồng, mình sinh con xong rất béo? Người trẻ thì hỏi phải chăng vì thiếu tinh tế và cảm xúc nên mãi chả có người yêu? Ai cũng tưởng họ phải có thêm 1 cái gì đó thì họ sẽ có hạnh phúc.

Người phụ nữ đẹp nghĩ, giá như mình mạnh mẽ hơn, mình đã không mất nhiều đến thế trong tình yêu.

Người phụ nữ nghèo nghĩ, giá như mình giàu hơn một tí, mình đã giữ được chân anh ấy.

Người phụ nữ thất nghiệp nghĩ, phải chăng vì không tiền, bạn trai đã chia tay?

Người vợ trẻ nói, giá như tôi khéo léo nhịn nhục một chút, để đừng trút giận lên lá đơn li dị.

Chúng ta chỉ cách hạnh phúc một tầm tay với. Có điều, ta đã không với được tới!

Ảnh: Google

3. Nhưng vấn đề chỉ là: Nếu bạn phải với, thì hạnh phúc ấy không phải là thứ hạnh phúc của chính bạn. Hoặc, cũng chẳng phải là thứ hạnh phúc dành cho bạn.

Khi còn trẻ, chúng ta luôn muốn dành những thứ tốt đẹp nhất cho người mình yêu. Chúng ta luôn mặc bộ quần áo đẹp nhất tới nơi hẹn, che giấu những tật xấu, chúng ta sẽ bộc lộ những ưu điểm để hy vọng được anh ấy yêu nhiều hơn. Ta hy vọng anh ấy yêu ta, vì thấy ta có rất nhiều điểm tốt đẹp. Khi không có hạnh phúc, khi bị bỏ rơi, bị phụ tình, tan vỡ những mối quan hệ sâu sắc, ta thường tự trách bản thân rằng, ta chẳng đủ tốt đẹp, cô gái nào kia có nhiều điều tuyệt vời hơn!

Nhưng khi đã từng trải, chúng ta sẽ nhận ra rằng: Người đàn ông gắn bó với chúng ta, thường lại là người đàn ông đã nhìn thấy hết những điểm yếu, và chấp nhận được những tính xấu đó của vợ! Chứ không phải là người đàn ông yêu ta vì chỉ nhìn thấy (và tận hưởng) được những điều tốt đẹp ở ta!

Và thường cuộc sống lại giản dị thế này thôi: Khi yêu chân thành, người đàn ông sẽ chấp nhận một người phụ nữ sống thật với chính mình, chứ không phải bắt người phụ nữ gồng lên với vỏ bọc tốt đẹp như một người nào khác.

Nên trước những lo âu đau khổ giống nhau của những phụ nữ khác nhau, tôi chỉ muốn trả lời chung các bạn một câu thôi: Tờ 500k có hạnh phúc của tờ 500k, tờ 10k cũng có hạnh phúc của tờ 10k! Kiêu hãnh lên để tin rằng những giá trị mình vốn có đã đủ để mình hạnh phúc. Để không chạy theo đuôi những mệnh giá bản chất chỉ là Số Không của người khác.

Trang Hạ

2013

http://www.dep.com.vn/Cookies-tra-chieu/Menh-gia-cua-dong-tien-hanh-phuc/23164.dep

Advertisement

Một suy nghĩ 19 thoughts on “Mệnh giá của đồng tiền hạnh phúc”

 1. Hi.

  Khi người đàn ông yêu 1 phụ nữ tức là anh ta yêu những nét đẹp, yêu kiều, hấp dẫn của người phụ nữ.

  Khi người đàn ông yêu vợ: anh ta yêu thêm những cái còn lại của vợ và những cái phát sinh thêm theo thời gian.

  Người ta hay nói nhiều về “yêu” ở giai đoạn 1. Còn “yêu” ở giai đoạn 2 thì lại ít nói tới!

  Có lẽ đây là vấn đề của cả 2, đàn ông có vợ và phụ nữ có chồng.

 2. Bài này chị viết rất ý nghĩa. Em đôi khi chỉ cầu mong chồng làm ra 500 hoặc 1 triệu đồng mỗi tháng là em cũng thấy vui rồi, để ai đó nhìn vào có thể không biết mình làm ra bao nhiêu nhưng biết là mình có việc để làm là được rồi. Tiếc là chồng em không phải con người của lao động. Đành vậy. Nhưng tính tình chồng lại hơi bất thường nên em thấy cuộc sống của mình cũng có gì đó không bình thường chị ạ! Em cảm ơn chị!

 3. Mỗi bài viết của chị là tất cả những điều phụ nữ đều muốn nói. Mà những bài viết của Trang Hạ đều khiến cho phụ nữ trở nên mạnh mẽ, có thêm nhiều động lực sống hơn nhiều

 4. hay quá, rất ý nghĩa, mình đọc bài nào của Trang Hạ cũng thấy hay. Trang Hạ nói ra được những điều mà ai cũng biết, nhưng chẳng biết diễn tả như thế nào

 5. Cảm ơn chị Trang Hạ đã cho tôi xem lại từng thước phim một góc cuộc đời mình qua bài viết của chị. Tôi nhớ tới bông hồng 8/3 tôi được tặng trên tầng hai giảng đường, Anh giấu đằng sau lưng ấp úng trao cho tôi bông hồng quế với khuôn mặt đỏ dừ…Thời sinh viên với những suy nghĩ nông nổi và dại khờ, với cái tôi quá lớn và niềm kiêu hãnh bản thân, tôi đã để lạc bông hoa giữa hàng ôm hoa nhiều màu sắc. Năm tháng với những trải nghiệm yêu và sống, đau và đắng, đến giờ bông hồng quế ấy vẫn khiến tôi chẳng thể nào quên.

 6. Mình nghĩ rằng bạn chỉ đúng một nửa thôi,người đàn ông yêu những gì vợ mình có,nhưng những tật xấu của vợ mà cứ giữ khư khư không chịu thay đổi thì e rằng khó giữ được hạnh phúc

  1. Hạnh phúc hay không thì cần sự cố gắng từ 2 phía. Không ai hoàn hảo vì vậy cũng đừng đặt hết trách nhiệm duy trì hạnh phúc lên vai phụ nữ. Phải chăng sau giai đoạn yêu, đến lúc lập gia đình, gia đình hạnh phúc hay tan vỡ đều quy cho người phụ nữ? Hay chỉ là người phụ nữ luôn bị thiêt thòi trong hôn nhân nên cần phải cố gắng nhiều hơn.

  2. Những tật xấu đó, người đàn ông cũng phải tương xứng thì mới có thể chấp nhận. Giống như TH nói : Tờ 10k-10k. Như vậy đủ làm họ hạnh phúc. Vậy bạn mong sửa cái gì?

 7. bài viết hay quá..tờ 500k có hạnh phúc của tờ 500k, 10k thì có hp của 10k..tình yêu chân thành ko phải chỉ nhìn thấy mỗi điều tốt mà ko yêu tính xấu của nhau…

 8. “Khi yêu chân thành, người đàn ông sẽ chấp nhận một người phụ nữ sống thật với chính mình, chứ không phải bắt người phụ nữ gồng lên với vỏ bọc tốt đẹp như một người nào khác”. Những người đàn ông có thể yêu chân thành như thế bây giờ hiếm lắm. Chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi. Còn lại đa số họ sẽ “tận hưởng những điều tốt đẹp ở ta” và ở nhiều người đàn bà khác nữa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s